Sáng kiến kinh nghiệm Kĩ năng tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ

Biện pháp 4: Bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên lớp 5 tuổi và đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường về hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

+ Lựa chọn đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có sức khỏe, có năng lực tổ chức hoạt động, có khả năng linh hoạt và thích ứng với những tình huống mới, có khả năng sáng tạo, đổi mới và đặc biệt phải tâm huyết với nghề, yêu quý trẻ, khoan dung, độ lượng, dễ gần.

+ Có kế hoạch tập huấn hàng năm.

+ Nội dung tập huấn phải có sự thay đổi linh hoạt để đáp ứng yêu cầu và nhu cầu thực tế của cán bộ quản lý và giáo viên.

+ Hình thức tổ chức cần phong phú, đa dạng, gắn liền với thực tế hoạt động GDKNS.

. Biện pháp 5: Tăng cường công tác quản lý nhằm phát động thực hiện các sáng kiến kinh nghiệm đề tài giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

+ Phát động hội thi phát huy sáng kiến GDKNS

+ Tổ chức hội nghị công bố các sáng kiến GDKNS, công bố các đề tài nghiên cứu của cán bộ quản lý, các sáng kiến GDKNS của giáo viên đạt cấp quận, thành phố.

+ Lựa chọn các sáng kiến GDKNS xuất sắc để trình bày trước hội nghị

+ Thảo luận, chia sẻ, đóng góp ý kiến cho tác giả về những biện pháp đề ra trong những sáng kiến đạt giải.

 + Thống nhất lựa chọn sáng kiến nào có thể triển khai sâu rộng trong hoạt động GDKNS cho trẻ 5 tuổi.

 + Sau hội nghị, Trưởng ban KNS chỉ đạo áp dụng triển khai kinh nghiệm đến giáo viên ứng dụng vào thực tế mỗi lớp bằng các hình thức khác nhau trong các hoạt động trong ngày của trẻ 5 tuổi : Đón, trả trẻ, hoạt động ngoài trời, hoạt động giờ học trong tất cả các lĩnh vực

 + Ghi chép cụ thể quá trình áp dụng để có đánh giá sau khi áp dụng.

 + Nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện thì trao đổi ngay với Ban

doc 12 trang daohong 07/10/2022 9821
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Kĩ năng tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Sáng kiến kinh nghiệm Kĩ năng tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ

Sáng kiến kinh nghiệm Kĩ năng tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ
t, tình cảm, trí tuệ, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một..”. Chất lượng giáo dục quyết định sự hình thành và phát triển nhân cách con người.
 b. Căn cứ khoa học.
 Có thể nói nhân cách con người trong tương lai như thế nào phụ thuộc lớn vào sự giáo dục của trẻ trong trường mầm non. Trẻ em ở lứa mẫu giáo tham gia các hoạt động trong đó việc được tham gia để hình thành kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi hiện nay đang rất cần thiết, và một số biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi, góp phần nâng cao khả năng thích ứng của trẻ mầm non 5 tuổi với cuộc sống và tâm thế chuẩn bị vào lớp 1. 
 1.2. Những khái niệm cơ bản:
Kỹ năng sống là một khái niệm được các tổ chức quốc tế rất quan tâm và định nghĩa. 
	Theo tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thì kỹ năng sống gắn với bốn trụ cột của giáo dục. Một là: Học để biết (gồm các kỹ năng tư duy như: phê phán, sáng tạo, tự tin, ra quyết định, giải quyết vấn đề, kiểm soát được cảm xúc, nhận thức được hậu quả, căng thẳng...). Hai là: Học để làm (gồm có các kỹ năng thực hiện...). Ba là: Học để tự khẳng định mình (là các kỹ năng giúp mình tự tin...). Bốn là: Học để sống với người khác (gồm các kỹ năng xã hội như: giao tiếp, làm việc nhóm, thương lượng, hợp tác, tự khẳng định, cảm thông...). Tóm lại, theo tổ chức này, kỹ năng sống là những năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
	Theo Quỹ cứu trợ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF): “Kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội có liên quan đến tri thức, những giá trị và thái độ, cuối cùng thể hiện ra bằng những hành vi làm cho các cá nhân có thể thích nghi và giải quyết có hiệu quả các yêu cầu và thách thức của cuộc sống”
	Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hàng ngày để tương tác một cách có hiệu quả với người khác, giúp các cá nhân có thể ứng xử hiệu quả trước các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày”.
	Từ các quan niệm trên ta nhận thấy có nhiều cách biểu đạt khái niệm kỹ năng sống với nghĩa rộng, hẹp khác nhau. Khái niệm kỹ năng sống được hiểu theo nghĩa rộng không chỉ bao gồm những khả năng năng lực tâm lý mà còn bao gồm cả những kỹ năng vận động. Còn khái niệm kỹ năng sống được hiểu theo nghĩa hẹp thì chỉ bao gồm những năng lực tâm lý xã hội.
	Mặc dù cách biểu đạt những khái niệm kỹ năng sống trên có khác nhau nhưng điểm thống nhất trong các quan niệm về kỹ năng sống đó là khẳng định kỹ năng sống thuộc về phạm trù năng lực (tổng hòa cả kiến thức, thái độ, hành vi) chứ không thuộc phạm trù kỹ thuật của hành vi, hành động (hiểu kỹ năng theo nghĩa hẹp).
	Từ đây, ta có thể hiểu khái niệm kỹ năng sống như sau: Kỹ năng sống là khả năng làm cho hành vi và sự thay đổi của mình phù hợp với cách ứng xử tích cực, giúp cho con người có thể kiểm soát, quản lý có hiệu quả các nhu cầu và thách thức trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu trẻ em được hình thành các kỹ năng tốt sẽ có một nhận thức tốt và đó là tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy , công tác quản lý hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong trường mầm non là một việc hết sức quan trọng
 1.3. Ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi: 
Giáo dục Mầm non là mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, nó góp phần không nhỏ trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Mục tiêu của giáo dục Mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, giúp trẻ “học làm người” và chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ bước vào học lớp một. 
Đặc thù của trẻ lứa tuổi mầm non là đang làm quen với thế giới tự nhiên và xã hội, trẻ bước vào cuộc sống xã hội với mọi thứ đều mới mẻ, cho nên đồng hành với việc dạy kiến thức cho trẻ, phải dạy cả các KNS cơ bản: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bảo vệ, kỹ năng tự phục vụ bản thân... nhằm giúp trẻ phát triển một số giá trị, nét tính cách, phẩm chất cần thiết phù hợp với lứa tuổi như: mạnh dạn, tự tin, độc lập, sáng tạo, linh hoạt, tự giác, dễ hòa nhập, dễ chia sẻ... hình thành nếp sống văn minh, có hành vi ứng xử, giao tiếp theo qui tắc, chuẩn mực phù hợp... không những vậy, kỹ năng sống còn rèn luyện cho trẻ biết cách xử lý tình huống trong từng hoàn cảnh cụ thể, bày tỏ tình cảm phù hợp, đúng lúc, biết tránh những vật, những nơi không an toàn, gây nguy hiểm đến tính mạng và cách phòng tránh, tự lập trong các tình huống quen thuộc
 2. Thực trạng:
 2.1. Giới thiệu khái quát về Trường mầm non Gia Thượng 
Trường mầm non Gia Thượng được thành lập từ năm 2016 với tên gọi là trường mầm non Gia Thượng. Trường nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy quận LB, thành phố Hà Nội. Trường có một điểm trường được xây dựng kiên cố khang trang, sạch sẽ với nhiều cây xanh bóng mát và nằm trong địa bàn khu đông dân cư rất thuận tiện cho phụ huynh đưa đón con đến trường. 
Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung cả về số lượng và chất lượng, ngày càng đáp ứng với yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện nay nhà trường có 44 CB,GV,NV 100% CB,GV,NV có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó 25/44 đồng chí đạt trình độ trên chuẩn 56,8%. 
 2.2. Thực trạng việc tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong trường mầm non :
Qua khảo sát đặc điểm tình hình chung của nhà trường trong việc chỉ đạo hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong nhà trường có một số điểm mạnh và những hạn chế .
2.3. Những điểm mạnh, yếu, thuận lợi, khó khăn để đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi tại trường mầm non 
Thuận lợi:
- Đội ngũ Ban giám hiệu có trình độ chuyên môn, có tư duy mới. 
- Trang thiết bị tại các lớp học, các phòng chức năng hiện đại, đồng bộ theo đúng qui định.
- Đội ngũ giáo viên trẻ chiếm phần lớn (18/27- 67%)
Bên cạnh những thuận lợi, nhà trường còn gặp một số khó khăn sau:
Khó khăn: 
- Đội ngũ giáo viên lớn tuổi tuy có bề dày kinh nghiệm trong công tác giáo dục trẻ nhưng những giáo viên trẻ vẫn còn bỡ ngỡ khi thực hiện các hoạt động theo hướng đổi mới. Đội ngũ giáo viên trẻ còn thiếu sự năng động, sáng tạo.
- PH học sinh chưa thật sự quan tâm đến các hoạt động của con tại trường, lớp. Vì vậy việc vận động phụ huynh cùng tham gia để giáo dục các kỹ năng cho các con còn hạn chế.
3.Giải pháp/phương hướng thực hiện
3.1.Những giải pháp thực hiện
Quản lý hoạt động GDKNS cho trẻ 5 tuổi trong nhà trường là một mảng hoạt động còn khá mới mẻ, đòi hỏi người hiệu trưởng phải nắm được nhận thức của giáo viên đối với công tác này, đánh giá đúng được năng lực chuyên môn của đội ngũ, có những kế hoạch bồi dưỡng phát triển chuyên môn cho giáo viên để giáo viên thực hiện và phát huy những thế mạnh của mình trong quá trình giáo dục KNS cho trẻ.
Các biện pháp đề xuất phải có tác dụng nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ quản lý của các trường mầm non, thúc đẩy đổi mới công tác đào tạo của các trường, trực tiếp mang lại lợi ích cho nhà trường (nâng cao uy tín đào tạo) và trẻ 5 tuổi (có được những kỹ năng sống cần thiết). Các biện pháp này phải được thực hiện một cách rộng rãi và được điều chỉnh để ngày càng hoàn thiện. 
Biện pháp 1 : Tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức của các lực lượng giáo dục về ý nghĩa, lợi ích của các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi
+ Đối với giáo viên:
- Tổ chức cho giáo viên nghe nói chuyện, tìm hiểu về sự cần thiết của công tác giáo dục kỹ năng sống và tạo điều kiện cho 100% các lực lượng giáo dục được tập huấn về công tác này.
- Mời chuyên gia đến trường bồi dưỡng cho giáo viên về KNS, kinh nghiệm thực hiện giáo dục KNS.
- Tổ chức các lớp học để tuyên truyền, tập huấn về KNS và giáo dục KNS để giúp cán bộ giáo viên hiểu được nội dung giáo dục KNS cũng như vai trò của họ trong hoạt động này
- Cho cán bộ, giáo viên tham gia các buổi báo cáo tình hình thời sự, chính trị trong và ngoài nước, của địa phương... để cán bộ và giáo viên hiểu và nắm rõ hơn yêu cầu đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Trong sự nghiệp này, đất nước rất cần những con người phát triển toàn diện, năng động mà hoạt động giáo dục kỹ năng sống sẽ góp phần tạo nên con người đó
- Tổ chức các hội thảo chuyên đề về hoạt động GDKNS, về ý nghĩa, vai trò và các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động.
- Tổ chức tham gia giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ở các trường tiêu biểu, giúp cán bộ, giáo viên có thêm kiến thức và kỹ năng tổ chức hoạt động
- Cung cấp các tài liệu liên quan đến KNS, hoạt động GDKNS 
- Tổ chức thảo luận tổ, nhóm lấy ý kiến đề xuất cho việc tổ chức GDKNS
- Trong các cuộc họp giao ban, Hội đồng giáo dục, họp phụ huynh toàn trường, Ban chỉ đạo hoạt động GDKNS nhận xét, đánh giá sơ kết, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phân công nhiệm vụ cho các tiểu ban, các nhân có nhiệm vụ nghiên cứu và tổ chức hoạt động ứng với các chủ đề, chủ điểm giúp giáo viên nhận thức rõ được vai trò của bản thân trong công tác GDKNS.
- Xây dựng môi trường làm việc tốt, thân thiện nhằm tạo được một khối đoàn kết , nhất trí cao trong việc giáo dục KNS cho trẻ em.
- Nhân rộng những nhân tố tích cực trong việc giáo dục, rèn KNS cho trẻ.
- Tham mưu, phối hợp với Hội phụ nữ, Hội khuyến học của phường, quận tổ chức các buổi tọa đàm nuôi dạy con cái trong gia đình, cách giải quyết những tình huống khó xử xảy ra giữa người lớn và trẻ em. Triển khai sâu rộng, thực chất phong trào: “gia đình văn hóa”, tổ chức các hội nghị tuyên dương, khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu các cấp
+ Đối với cha mẹ học sinh: 
- Cung cấp cho cha mẹ tài liệu về KNS, giới thiệu những trang web, tạp chí, sách báo liên quan
- Mời cha mẹ học sinh tham gia các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ 
- Thông báo kế hoạch, nội dung giáo dục KNS cho trẻ tới cha mẹ thường xuyên để cha mẹ chủ động phối hợp, góp ý hoặc cùng tham gia tổ chức GDKNS. Để cha mẹ đóng góp công sức cũng như vật chất giúp giáo viên và trẻ thuận lợi hơn trong các hoạt động.
- Cung cấp cho cha mẹ về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ để cha mẹ hiểu và có những hành vi, ứng xử phù hợp với lứa tuổi của con, tránh nuông chiều cũng như quá hà khắc, vô tình với con trẻ.
Biện pháp 2: Cải thiện bộ máy quản lý hoạt động giáo dục KNS cho trẻ 5 tuổi của nhà trường
- Thành lập ban GDKNS gồm cơ cấu thành phần, chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận, thành viên.
+ Thành phần ban chỉ đạo gồm : hiệu trưởng hoặc hiệu phó phụ trách chuyên môn, đại diện của cha mẹ học, đại diện Công đoàn nhà trường, khối trưởng các khối lớp, tổ trưởng chuyên môn, một số chuyên gia về tâm lý, giáo dục KNS, 
+ Thành lập 4 tiểu ban phụ trách sau : tiểu ban nội dung, tiểu ban phương pháp, tiểu ban kiểm tra đánh giá, tiểu ban cơ sở vật chất.
+ Tiểu ban nội dung : Căn cứ vào chương trình, kế hoạch hoạt động giáo dục KNS và thực tế khảo sát KNS của trẻ 5 tuổi để lựa chọn những nội dung hoạt động GDKNS, xác định các KNS được đưa vào giáo dục sao cho phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu học tập, điều kiện vật chất, điều kiện tổ chức hoạt động của nhà trường. Từ đó, xây dựng kế hoạch hoạt động GDKNS theo từng năm, tháng, tuần...
+ Tiểu ban phương pháp : Xây dựng và triển khai và tư vấn các kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về nội dung và phương pháp hoạt động.
+ Tiểu ban kiểm tra, đánh giá : Xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động GDKNS, xây dựng hệ thống các tiêu chí đánh giá, xác định các công cụ đánh giá và thang đo kết quả hoạt động. Tiến hành kiểm tra, đánh giá, khảo sát học sinh và xử lý các thông tin thu được từ hoạt động kiểm tra, khảo sát
+ Tiểu ban cơ sở vật chất : Xây dựng kế hoạch tài chính phục vụ cho hoạt động GDKNS ; Chịu trách nhiệm chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ cho hoạt động GDKNS. Vận động các tổ chức, cá nhân tham gia tà trợ, ủng hộ cho các hoạt động GDKNS.
Với việc thành lập Ban GDKNS, việc điều hành hoạt động GDKNS sẽ hiệu quả hơn. Thay cho việc phân công nhiệm vụ tới từng cá nhân, việc tổ chức thành các tiểu ban chịu trách nhiệm chuyên sâu về các mảng hoạt động cũng sẽ giúp ban chỉ đạo điều hành hoạt động GDKNS hiệu quả và thuận lợi hơn. Đặc biệt, với việc thành lập tiểu ban phương pháp, công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên được đi vào chiều sâu hơn.
Biện pháp 3: Tăng cường công tác chỉ đạo việc lập kế hoạch hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi
Xây dựng kế hoạch cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi trong cả một năm học trên cơ sở kế hoạch tổng thể về giáo dục toàn diện của nhà trường. Đặc biệt chú ý đến đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi trẻ em mà xây dựng, lựa chọn hình thức, nội dung, phương pháp GDKNS cho phù hợp
+) Khảo sát tình hình cán bộ, giáo viên, học sinh và yếu tố tài lực, vật lực trong nhà trường trước khi bắt đầu một năm học mới.
+ Phân tích nhu cầu và khả năng của nhà trường để xác định đúng phương hướng hoạt động và phát triển công tác GDKNS cho trẻ em.
+ Nắm chắc kế hoạch tổng thể của nhà trường từ đó lập kế hoạch lồng ghép GDKNS vào kế hoạch chung toàn trường. Đồng thời cũng phải nắm chắc các chế định giáo dục, các quy định, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học đó song cũng linh hoạt xây dựng kế hoạch theo tình hình nhà trường và địa phương.
+ Ban GDKNS lập kế hoạch GDKNS cho trẻ toàn trường và đưa ra các chuẩn về kỹ năng cho học sinh. Kế hoạch phải chỉ rõ những mặt mạnh, yếu, thuận lợi, khó khăn của nhà trường. Có kế hoạch chi tiết cho từng kỳ, tháng, tuần, cụ thể cho từng khối, lớp và cả những đối tượng trẻ đặc biệt (tự kỷ, tăng động...)
+ Lập kế hoạch chi tiết cho các buổi sinh hoạt chung, các phong trào nhân ngày lễ lớn, các buổi giao lưu, ngoại khóa.
+ Điều chỉnh kế hoạch sau mỗi khi kiểm tra, đánh giá hay có ý kiến của các thành viên trong ban KNS.
Biện pháp 4: Bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên lớp 5 tuổi và đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường về hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
+ Lựa chọn đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có sức khỏe, có năng lực tổ chức hoạt động, có khả năng linh hoạt và thích ứng với những tình huống mới, có khả năng sáng tạo, đổi mới và đặc biệt phải tâm huyết với nghề, yêu quý trẻ, khoan dung, độ lượng, dễ gần.
+ Có kế hoạch tập huấn hàng năm.
+ Nội dung tập huấn phải có sự thay đổi linh hoạt để đáp ứng yêu cầu và nhu cầu thực tế của cán bộ quản lý và giáo viên. 
+ Hình thức tổ chức cần phong phú, đa dạng, gắn liền với thực tế hoạt động GDKNS.
. Biện pháp 5: Tăng cường công tác quản lý nhằm phát động thực hiện các sáng kiến kinh nghiệm đề tài giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi
+ Phát động hội thi phát huy sáng kiến GDKNS
+ Tổ chức hội nghị công bố các sáng kiến GDKNS, công bố các đề tài nghiên cứu của cán bộ quản lý, các sáng kiến GDKNS của giáo viên đạt cấp quận, thành phố.
+ Lựa chọn các sáng kiến GDKNS xuất sắc để trình bày trước hội nghị
+ Thảo luận, chia sẻ, đóng góp ý kiến cho tác giả về những biện pháp đề ra trong những sáng kiến đạt giải.
	+ Thống nhất lựa chọn sáng kiến nào có thể triển khai sâu rộng trong hoạt động GDKNS cho trẻ 5 tuổi.
	+ Sau hội nghị, Trưởng ban KNS chỉ đạo áp dụng triển khai kinh nghiệm đến giáo viên ứng dụng vào thực tế mỗi lớp bằng các hình thức khác nhau trong các hoạt động trong ngày của trẻ 5 tuổi : Đón, trả trẻ, hoạt động ngoài trời, hoạt động giờ học trong tất cả các lĩnh vực
	+ Ghi chép cụ thể quá trình áp dụng để có đánh giá sau khi áp dụng.
	+ Nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện thì trao đổi ngay với Ban GDKNS để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.
Biện pháp 6: Tăng cường kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi
- Xây dựng kế hoạch kiểm tra nội bộ phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của trường. Kế hoạch kiểm tra nên được thiết kế dưới dạng sơ đồ hóa, ghi rõ : mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp tiến hành, hình thức, đơn vị và cá nhân được kiểm tra, thời gian kiểm tra. Kế hoạch kiểm tra cần được công bố công khai từ đầu năm học với các nội dung của hoạt động GDKNS.
- Xây dựng các tiêu chí đánh giá hoạt động GDKNS cho trẻ 5 tuổi : hệ thống các công cụ và hình thức kiểm tra, đánh giá, thang đo thái độ với từng loại hình hoạt động.
- Tiến hành kiểm tra các công việc : kế hoạch công tác, tổ chức các hoạt động GDKNS trong các hoạt động học tập, trong thực hiện các chế độ sinh hoạt hàng ngày, kiểm tra hồ sơ, sổ sách, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, kiểm tra trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra sự kết hợp với gia đình trẻ...
- Các hình thức kiểm tra, đánh giá thực hiện công việc : Kiểm tra theo chuyên đề và kiểm tra toàn diện ; Kiểm tra có báo trước hoặc kiểm tra đột xuất ; Kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ, tổng kết.
- Tập hợp, sơ kết đánh giá nhận xét cho tập thể, các nhân sau mỗi hoạt động. Kết quả theo dõi được làm cơ sở để đánh giá xếp loại thi đua cho tập thể, cá nhân từng kỳ và cả năm học.
Biện pháp 7: Tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các ban ngành đoàn thể để trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 
- Tuyên truyền với cộng đồng về vai trò của GDKNS trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ, hình thành và phát triển nhân cách của trẻ cũng như chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ khi bước vào lớp 1.
- Tham mưu Ủy ban nhân dân phường, quận tổ chức các cam kết xây dựng nề nếp kỷ cương, phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện tốt luật an toàn giao thông... với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, công an, ban đại diện cha mẹ trẻ em...
- Thường xuyên mời các tổ chức ngoài nhà trường tham gia vào mọi hoạt động GDKNS tổ chức cho trẻ đồng thời cũng luôn quan tâm đến mọi hoạt động GDKNS cho trẻ trên địa bàn dân cư.
- Tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm GDKNS cho trẻ 5 tuổi để mời các doanh nghiệp, đơn vị hiểu và chia sẻ và ủng hộ những công việc nhà trường đang làm.
3.2. Phương hướng thực hiện 
- Có kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng, kĩ xảo để họ nắm vững các hoạt động của trẻ, các điều kiện để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, những nhân tố ảnh hưởng tới giáo dục kỹ năng sống của trẻ để từ đó họ có thể sử dụng những biện pháp một cách khoa học, phù hợp với từng đối tượng trẻ trong quá trình dạy trẻ theo hướng nâng cao.
- Chỉ đạo giáo viên tạo điều kiện cho trẻ tích cực tham gia vào tất cả các hoạt động học giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thấy gắn bó với trường lớp, cô giáo, bạn bè.
- Liên tục cập nhật và có kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
- Xây dựng kế hoạch phối hợp với phụ huynh để có sự thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Có như vậy mới hình thành được ở trẻ những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Nhờ đó sẽ giảm bớt khó khăn của giáo viên trong quá trình chăm sóc dạy dỗ trẻ nhằm nâng cao hiệu quả của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong trường mầm non 
KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ
1. Kết luận
	- Thực trạng tổ chức, chỉ đạo hoạt động giáo dục kỹ năng sống: Cán bộ quản lý, hiệu trưởng trường mầm non Cát Linh thực hiện khá tốt nội dung quản lý này nhất là trong việc lồng ghép hoạt động GDKNS với nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ hàng ngày. Hiệu trưởng cũng rất quan tâm đến sự gương mẫu của giáo viên cũng như việc khuyến khích, động viên trẻ tham gia các hoạt động GDKNS. Bên cạnh đó, cũng những nội dung hoạt động còn yếu, kém chưa được quan tâm như : kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên ; thực hiện GDKNS với các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chung ; tạo tình huống trong GDKNS... 
	- Việc kiểm tra, đánh giá hoạt động GDKNS thông qua dự giờ, kiểm tra giáo án cũng như việc phê bình, nhắc nhở thói xấu, vô trách nhiệm được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, đánh giá sâu và toàn diện chưa được hiệu trưởng quan tâm tới như: đánh giá trên trẻ, đánh giá trên giáo viên cụ thể theo từng tuần, tháng, năm.
- Việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội chưa được sự quan tâm, lưu ý của hiệu trưởng cũng như cán bộ quản lý các trường mầm non nên không phát huy được vai trò của chính quyền địa phương, đ

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_ki_nang_to_chuc_cac_hoat_dong_giao_duc.doc