Báo cáo biện pháp Một số biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất

Biện pháp 1 : Bổ sung kiến thức về dinh dưỡng cho cô và trẻ

* Đối với cô:

Tham gia đầy đủ các đợt học bồi dưỡng nghiệp vụ hè hàng năm về công tác chăm sóc giáo dục trong chương trình mầm non mới theo khoa học, chú ý các chuyên đề dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe, bệnh tật của trẻ. Xác định trách nhiệm của mình trong công tác nuôi dạy chăm sóc về dinh dưỡng cho các cháu là nhiệm vụ của giáo viên

Tự tìm hiểu, nghiên cứu để biết nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo từng độ tuổi, biết một khẩu phần ăn như thế nào là đầy đủ và hợp lý, biết các nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn, biết giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm thông thường sẵn có ở địa phương để có những kiến nghị phù hợp với Ban giám hiệu nhà trường trong chế độ ăn của trẻ.

Biết cách chăm sóc những trẻ biếng ăn, ăn yếu không ép dọa trẻ làm cho trẻ sợ mà bằng tình thương, lời nói động viên để trẻ thích ăn, ăn hết suất.

Giáo viên phải hiểu biết rõ những điều cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm để dạy và hướng dẫn cho trẻ thực hiện tốt.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe trẻ bằng biểu đồ tăng trọng, hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc theo dõi sức khỏe của trẻ bằng biểu đồ tăng trọng

Bản thân tôi luôn tìm tòi học hỏi cách trang trí bàn ăn, tên gọi của các món ăn, các chất, lợi ích của bữa ăn, món ăn để giới thiệu sao cho hấp dẫn tạo cảm giác muốn ăn của trẻ khi nghe cô nói.

 * Đối với trẻ:

Dạy cho trẻ biết các nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn, biết các thực phẩm trong món ăn, bữa ăn trẻ thường được ăn để trẻ biết được 4 nhóm thực phẩm chính cần cho cơ thể (đạm, béo, bột đường, vitamin và chất khoáng), biết cần phải ăn uống những thực phẩm tươi sạch mới tốt cho sức khỏe. Thông qua các chủ đề học ( bản thân, gia đình, thực vật, động vật.) và qua những giờ học dinh dưỡng, giờ chơi góc, phụ mẹ nấu ăn ở nhà, trẻ hiểu biết được các nhóm thực phẩm nấu ăn hàng ngày.

Dạy cho trẻ hiểu được “Bé cần gì để lớn lên và khỏe mạnh” biết được cần được ăn uống để sống, để phát triển, để làm việc, học tập và vui chơi hiểu biết tốt về dinh dưỡng trẻ biết ăn uống vệ sinh, ăn đầy đủ chất, ăn nhiều loại thức ăn, không kén chọn thức ăn, ăn hết suất.

Ví dụ: Cô cho trẻ xem những hình ảnh quá trình lớn lên của bé (bé mới đẻ, bé mới biết ngồi, bé biết đi, bé lớn.trò chuyện với trẻ về những thức ăn của bé. Nhờ được chăm sóc ăn uống đầy đủ các chất mà bé lớn lên và khỏe mạnh.

Từ những hiểu biết kiến thức về dinh dưỡng trẻ có ý thức đến việc ăn uống của mình trẻ ăn uống không còn kén chọn, không còn kén ăn, ăn chậm hoặc bỏ thừa.

2.2. Biện pháp 2: Lồng ghép giáo dục dinh dưỡng (ăn uống) vào các hoạt động trong ngày của trẻ

a. Trò chuyện với trẻ:

Ví dụ: Trong giờ hoạt trò chuyện đón trẻ cô hỏi sáng mẹ cho con ăn món gì? Kể cô nghe? Món đó có những gì? Con ăn hết không?.

b. Trong giờ học qua các chủ đề

Ví dụ: Qua học tập chủ đề bản thân “ Bé cần gì để lớn lên và khỏe mạnh” trẻ biết được cần được ăn uống để sống, để phát triển, để làm việc, học tập và vui chơi hiểu biết tốt về dinh dưỡng trẻ biết ăn uống vệ sinh, ăn đầy đủ chất, ăn nhiều loại thức ăn, ăn hết suất, không kén chọn thức ăn

 

doc 11 trang daohong 10/10/2022 24472
Bạn đang xem tài liệu "Báo cáo biện pháp Một số biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Báo cáo biện pháp Một số biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất

Báo cáo biện pháp Một số biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất
và toàn xã hội. Vậy mà nhiều ông bố, bà mẹ vẫn phàn nàn rằng “Không hiểu sao con mình vẫn được ăn uống nhiều của ngon, vật lạ mà bé vẫn gầy yếu hoặc biếng ăn, kén ăn.” Chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là hợp lý là khoa học tôi chắc rằng nhiều bậc cha mẹ còn băn khoăn chưa hiểu hết... Trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo rất đa dạng. Do đó nếu giáo viên mẫu giáo không nắm bắt tốt các nội dung giáo dục dinh dưỡng như: Nhu cầu dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cách chăm sóc trẻ và nắm được những nguyên nhân gây nên sự biến ăn, chán ăn, sợ ăn, ăn không thích thú của trẻ....để từ đó tìm ra các biện pháp khắc phục cho bữa ăn có kết quả: Trẻ hứng thú ăn, ăn ngon miệng, ăn được tất cả các món ăn bổ dưỡng ở trường, ăn uống hợp vệ sinh đúng giờ giấc...
 	Nắm được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ, tôi đã nhận thức được rằng mình cần phải làm sao để có được những phương pháp và hình thức tổ chức mới nào để kích thích sự hứng thú, hào hứng nhằm nâng cao hiệu quả bữa ăn, góp phần giúp trẻ ăn ngon miệng hấp thụ đầy đủ hết các chất dinh dưỡng trong bữa ăn có sức khỏe thật tốt.... Không gì khác hơn là tạo hứng thú cho trẻ trong bữa ăn. Từ đó tôi đã mạnh dạn lựa chọn đề tài "Một số biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất”
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
 1. Cơ sở lý luận
Như chúng ta đã biết sức khỏe là vốn quý của con người. Ăn uống là cơ sở tạo cho con người có một thể lực tốt. Ăn uống theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, đảm bảo đủ về lượng và chất thì cơ thể mới phát triển một cách toàn diện được. Dinh dưỡng là nhu cầu sức khỏe của mỗi người, trẻ em cần dinh dưỡng để phát triển thể lực, trí tuệ, người lớn cần dinh dưỡng để duy trì và phát huy sự sống để làm việc, cống hiến cho xã hội. Nếu trẻ không được nuôi dưỡng tốt sẽ chậm lớn, còi cọc, chậm phát triển về mọi mặt. Nhờ sự phát triển của dinh dưỡng học mà người ta đã biết trong thức ăn có chứa tất cả các  thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đó là: Chất đạm, chất béo, chất sơ, vitamin và muối khoáng nếu dư thừa hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này trong cơ thể thì sẽ gây ra nhiều bệnh tật hoặc có thể dẫn tới tử vong nhất là đối với trẻ nhỏ. Tốc độ phát triển thể lực, trí tuệ và tình cảm cùng các mối quan hệ xã hội rất nhanh, nhờ áp dụng dinh dưỡng vào cuộc sống sức khỏe mà khoa học đã khám phá ra tầm quan trọng của dinh dưỡng trong đời sống sức khỏe con người. Do đó mà chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ, việc đảm bảo chế độ ăn hàng ngày cho trẻ được an toàn, vệ sinh, dinh dưỡng hợp lý cân đối các chất là rất quan trọng và cần thiết trong các bữa ăn của trẻ. Để chế biến được những món ăn phong phú, thơm ngon, hấp dẫn, đạt tiêu chuẩn về vệ sinh dinh dưỡng cho trẻ đòi hỏi cô nuôi phải luôn tìm tòi, học hỏi, khám phá ra những món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn và phù hợp với trẻ để chế biến cho trẻ ăn tại trường. 
Như vậy muốn tạo cảm giác muốn ăn, ăn ngon miệng của trẻ thì cần phải hình thành những thói quen ăn uống và đặc biệt cần hình thành thói quen ăn uống đúng giờ giấc theo chế độ sinh hoạt một ngày ở trường mầm non. Khi thói quen đã có thì chỉ cần đến giờ ăn quen thuộc các cơ quan tiêu hóa bắt đầu tiết dịch trước khi ăn. Khi đó trẻ có cảm giác muốn ăn và khi được ăn sẽ ngon miệng, đồng thời thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh hấp thu tốt. 
2. Thực trạng vấn đề
2.1 Thuận lợi:
Tôi được dạy ở trường Mầm non Thạch Cầu có môi trường khang trang đạt chuẩn Quốc gia đủ điều kiện về yêu cầu cơ sở vật chất môi trường cho các cháu học tập, sinh hoạt, ăn uống đảm bảo vệ sinh.
Nhà Trường trang bị thiết bị hiện đại: bếp một chiều, nhà bếp rộng rãi thoáng mát có đầy đủ tiện nghi vệ sinh an toàn thực phẩm, tủ nấu cơm, tủ lạnh đựng thức ăn sống, chín riêng Lớp học có chỗ ăn ngủ riêng thuận tiện cho sinh hoạt của các cháu..., đội ngũ cấp dưỡng có kiến thức, tay nghề kinh nghiệm về dinh dưỡng chế biến các món ăn...
Bản thân tôi là cô nuôi, chế biến thức ăn cho trẻ nhiều năm có kinh nghiệm về giảng dạy chăm sóc cháu, bên cạnh đó được sự quan tâm giúp đỡ từ Ban giám hiệu nhà trường, chị em đồng nghiệp khi thực hiện đề tài này.
Nhà trường đã phân trẻ theo đúng độ tuổi nên tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo viên đứng lớp trong quá trình giảng dạy chăm sóc
 2.2. Khó khăn :
Còn một số cháu không qua lớp mẫu giáo bé nên nề nếp ăn uống vệ sinh còn hạn chế, giờ ăn nói chuyện, chưa có ý thức trong khi ăn, chưa biết tự phục vụ bản thân, chưa tự xúc ăn....
Nhận thức của cha mẹ các cháu không đồng đều,  một số cha mẹ ít quan tâm đến việc ăn uống vệ sinh của con cái, họ nghĩ  “Con đòi ăn gì thì cho ăn không cần giờ giấc” Họ ít quan tâm đến chế độ ăn, dinh dưỡng trong các món ăn. Do đó số trẻ biếng ăn, ăn ngậm cơm, suy dinh dưỡng, béo phì vẫn còn Nên có trẻ chưa hứng thú trong bữa ăn, ăn không ngon miệng. Dẫn đến sự hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể trong các bữa ăn cho trẻ hạn chế. Do đó vẫn còn trẻ nhẹ cân hơn tuổi ...  Số liệu thống kê này được thực hiện trên 1 lớp ở tuổi 4, 5 trường mầm non Thạch Cầu trước khi thực hiện “Một số biện pháp tạo hứng thú trong bữa ăn cho trẻ”
Nội dung
Trước khi nghiên cứu
Số trẻ
Tỉ lệ
 1. Trẻ biết tham gia phụ cô chuẩn bị bữa ăn
22/48
45,83%
 2. Trẻ có những thói quen tốt trong bữa
ăn,  biết tự xúc ăn gọn gàng
30/48
62,50%
 3. Trẻ hào hứng vào bữa ăn, ăn ngon miệng không kén chọn
25/48
52,08%
 4. Thời gian trẻ ăn hết khẩu phần ăn từ 20 – 30 phút
28/48
58,33%
 5. Trẻ ăn hết khẩu phần ăn
38/48
79,17%
III. Các biện pháp thực hiện
3.1. Biện pháp 1 : Bổ sung kiến thức về dinh dưỡng cho cô và trẻ
* Đối với cô:
Tham gia đầy đủ các đợt học bồi dưỡng nghiệp vụ hè hàng năm về công tác chăm sóc giáo dục trong chương trình mầm non mới theo khoa học, chú ý các chuyên đề dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe, bệnh tật của trẻ. Xác định trách nhiệm của mình trong công tác nuôi dạy chăm sóc về dinh dưỡng cho các cháu là nhiệm vụ của giáo viên
Tự tìm hiểu, nghiên cứu để biết nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo từng độ tuổi, biết một khẩu phần ăn như thế nào là đầy đủ và hợp lý, biết các nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn, biết giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm thông thường sẵn có ở địa phương để có những kiến nghị phù hợp với Ban giám hiệu nhà trường trong chế độ ăn của trẻ.
Biết cách chăm sóc những trẻ biếng ăn, ăn yếu không ép dọa trẻ làm cho trẻ sợ mà bằng tình thương, lời nói động viên để trẻ thích ăn, ăn hết suất.
Giáo viên phải hiểu biết rõ những điều cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm để dạy và hướng dẫn cho trẻ thực hiện tốt.
Thường xuyên theo dõi sức khỏe trẻ bằng biểu đồ tăng trọng, hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc theo dõi sức khỏe của trẻ bằng biểu đồ tăng trọng
Bản thân tôi luôn tìm tòi học hỏi cách trang trí bàn ăn, tên gọi của các món ăn, các chất, lợi ích của bữa ăn, món ăn để giới thiệu sao cho hấp dẫn tạo cảm giác muốn ăn của trẻ khi nghe cô nói...
 * Đối với trẻ:
Dạy cho trẻ biết các nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn, biết các thực phẩm trong món ăn, bữa ăn trẻ thường được ăn để trẻ biết được 4 nhóm thực phẩm chính cần cho cơ thể (đạm, béo, bột đường, vitamin và chất khoáng), biết cần phải ăn uống những thực phẩm tươi sạch mới tốt cho sức khỏe... Thông qua các chủ đề học ( bản thân, gia đình, thực vật, động vật...) và qua những giờ học dinh dưỡng, giờ chơi góc, phụ mẹ nấu ăn ở nhà, trẻ hiểu biết được các nhóm thực phẩm nấu ăn hàng ngày...
Dạy cho trẻ hiểu được “Bé cần gì để lớn lên và khỏe mạnh” biết được cần được ăn uống để sống, để phát triển, để làm việc, học tập và vui chơi hiểu biết tốt về dinh dưỡng trẻ biết ăn uống vệ sinh, ăn đầy đủ chất, ăn nhiều loại thức ăn, không kén chọn thức ăn, ăn hết suất.
Ví dụ: Cô cho trẻ xem những hình ảnh quá trình lớn lên của bé (bé mới đẻ, bé mới biết ngồi, bé biết đi, bé lớn...trò chuyện với trẻ về những thức ăn của bé... Nhờ được chăm sóc ăn uống đầy đủ các chất mà bé lớn lên và khỏe mạnh.
Từ những hiểu biết kiến thức về dinh dưỡng trẻ có ý thức đến việc ăn uống của mình trẻ ăn uống không còn kén chọn, không còn kén ăn, ăn chậm hoặc bỏ thừa....
2.2. Biện pháp 2: Lồng ghép giáo dục dinh dưỡng (ăn uống) vào các hoạt động trong ngày của trẻ
a. Trò chuyện với trẻ:
Ví dụ: Trong giờ hoạt trò chuyện đón trẻ cô hỏi sáng mẹ cho con ăn món gì? Kể cô nghe? Món đó có những gì? Con ăn hết không?....
b. Trong giờ học qua các chủ đề
Ví dụ: Qua học tập chủ đề bản thân “ Bé cần gì để lớn lên và khỏe mạnh”  trẻ biết được cần được ăn uống để sống, để phát triển, để làm việc, học tập và vui chơi hiểu biết tốt về dinh dưỡng trẻ biết ăn uống vệ sinh, ăn đầy đủ chất, ăn nhiều loại thức ăn, ăn hết suất, không kén chọn thức ăn
c. Trong vui chơi của trẻ:
Chơi là hoạt động trẻ được thể hiện hết khả năng, kiến thức hiểu biết của mình vào trò chơi, vai chơi và chơi cũng thể hiện hết kết quả hiểu biết của trẻ
Qua vui chơi các cháu có ý thức hơn về ăn uống, hào hứng trong giờ ăn, ăn hết các món ăn mình vừa nấu không kén chọn, có những hiểu biết kiến thức dinh dưỡng về các món ăn từ đó cháu không còn kén chọn món ăn, không bỏ thừa khi ăn trong giờ ăn thật sự của mình
 * Chơi vận động:
 	Trò chơi “Đi chợ giúp mẹ”
+ Chuẩn bị: Các nhóm thực phẩm từ đồ chơi nhựa, tự tạo: Tôm thịt cá, rau củ, bún, gạo, bánh, dầu ăn, bơ, phomai....
+ Cách chơi: Cô chia lớp ra làm 4 nhóm cho trẻ thi đua đi mua thực phẩm giúp mẹ nấu ăn hay mua thực phẩm theo yêu cầu của mẹ (mua theo nhóm...). Nhóm gia đình nào mua nhanh, nhiều và mua đúng sẽ thắng cuộc
Ví dụ 1: Hãy mua giúp mẹ thực phẩm nấu gà nấu la gu: Các nhóm sẽ lần lược chạy lên chọn nào là nấm, cà rốt, khoai tây, hành, dầu ăn, gà và gia vị để nấu món gà nấu lagu mà trẻ thường được ăn và nghe cô và mẹ giới thiệu trong gà nấu lagu có gì trong đó...
Ví dụ 2: Đi chợ mua giúp mẹ những thực phẩm nhiều chất đạm để nấu ăn: các cháu sẽ lần lược chạy lên chọn nào là thịt heo, bò, gà, tôm, cua, cá, đậu hủ, nấm...
3.3. Biện pháp 3: Rèn trẻ các thói quen, nề nếp vệ sinh trong ăn uống
Nếu trước đây các giáo viên mầm non phải rất vất vả làm hết tất cả công việc chuẩn bị bữa ăn, nhắc nhở trẻ vệ sinh ăn uống, xúc cho trẻ ăn...thì giờ đây cô tập cho trẻ thành các thói quen vệ sinh ăn uống tự phục vụ thường xuyên, đến giờ biết đi rữa tay mặt sạch sẽ đúng cách trước khi ăn, và biết tự giác phụ cô chuẩn bị giờ ăn theo lịch phân công của tổ nhóm và có thói quen văn minh trong ăn uống biết tự xúc cơm ăn gọn gàng, ăn nhai kỹ không đùa giỡn, ăn ho ngáp hắc hơi biết lấy tay che miệng....
Trước hết cô dạy cho trẻ biết thực hiện các thao tác vệ sinh như rửa tay, lau mặt đúng cách và thường xuyên cho trẻ thực hiện hàng ngày đúng giờ và theo dõi kiểm tra trẻ thực hiện các thao tác vệ sinh sẽ tạo cho trẻ thành những thói quen vệ sinh tốt “Rửa tay, mặt bằng xà bông trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh xong và rửa khi tay mặt bẩn..”
Tập cho trẻ biết cùng bạn phụ cô chuẩn bị bữa ăn của lớp dưới hình thức tổ (nhóm) trực nhật giờ ăn như cách trải khăn bàn, xếp khăn ăn từng bàn, chia muỗng, thìa, bát đựng thức ăn thừa đến các bàn ăn....Tập cho từng nhóm trẻ phụ cô như vậy tạo cho trẻ có ý thức tự phục vụ, thích lao động, trẻ sẽ phấn khởi trong các giờ ăn giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và về nhà cũng biết phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn gia đình
 	Giúp cô chuẩn bị giờ ăn: Giờ ăn cô dạy trẻ nề nếp ăn biết mời cô, mời bạn trước khi ăn, ngồi ngay ngắn, không đùa nghịch nói chuyện nhiều trong khi ăn, ho ngáp hắc hơi biết lấy tay che miệng, ăn tay phải cầm thìa xúc ăn, tay trái giữ chén tránh đổ cơm, rơi cơm ra ngoài... Những nề nếp này được cô nhắc nhở rèn cho trẻ thường xuyên hàng ngày để trở thành thói quen nề nếp ăn uống cho trẻ không cần nhắc trẻ cũng thực hiện tốt..
Từ những công việc cụ thể trên tạo cho trẻ một ý thức, kỹ năng sống vệ sinh ăn uống tốt dẫn đến kết quả bữa ăn của trẻ cũng được nâng cao, trẻ hào hứng chào đón bữa ăn đến và cảm thấy ăn ngon miệng với những món ăn trong ngày ở trường cũng như ở nhà....
 	4.4. Biện pháp 4: Rèn trẻ thói quen ăn uống có giờ giấc và tạo môi trường, không khí, tâm trạng  ăn ngon miệng
* Rèn trẻ thói quen ăn uống có giờ giấc
Muốn tạo cảm giác ăn uống ngon miệng ở trẻ tốt thì không gì khác hơn là cô giáo, phụ huynh cần rèn cho trẻ thói quen ăn uống có giờ giấc tức là chúng ta cần hình thành cho trẻ phản xạ có điều kiện ăn uống về thời gian. Đó là thực hiện đúng chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ “giờ nào việc nấy” không được làm xáo trộn giờ giấc ăn uống của trẻ
Để trẻ có thói quen ăn uống, cảm giác ăn ngon miệng trong bữa ăn, ăn hết suất được kết quả tốt ngoài việc thực hiện đúng giờ giấc, giáo viên, phụ huynh chú ý tuyệt đối không cho trẻ ăn gì trước giờ ăn như bánh kẹo, uống nước ngọt.. để cho giờ ăn trẻ ăn ngon miệng, hết suất....
* Tạo môi trường, không khí, tâm trạng  ăn ngon miệng
Cách tổ chức bữa ăn cho trẻ góp phần làm trẻ hứng thú, ngon miệng với bữa ăn và dễ dàng ăn hết suất ở trường lớp. Điều này đôi khi chúng ta chưa thật chú ý tới. Nhưng lại rất cần thiết trong quá trình tạo cảm giác trong bữa ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất
Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn qua nét mặt, cử chỉ, lời nói của cô khi chăm sóc cho trẻ ăn, chia cơm, thức ăn đều từng chén đảm bảo chén nào cũng có thức ăn, đảm bảo sự công bằng đối với trẻ, đối với trẻ ăn chậm thì chén cơm ít hơn bạn một tí để trẻ không thấy ngán, cô chú ý châm thêm cho trẻ từ từ trẻ sẽ thích ăn hơn...
Giới thiệu món ăn hấp dẫn và cách giới thiệu cũng thay đổi thường xuyên để tạo sự mới mẻ của món ăn trẻ chờ đón được ăn...(Ví dụ: Các con nhìn xem hôm nay mình ăn món gì? Đúng rồi hôm nay lớp mình ăn cá thu chiên sốt cà và canh súp nhìn màu canh đẹp không? Tuần sau cũng món ăn này cô lại giới thiệu cách khác: Các con có ngửi mùi thơm gì không? Đố các con món gì? À đó là món cá sốt cà và canh gì có nhiều loại củ và màu sắc đẹp vậy? Nghe nói ngon quá nào mình xúc ăn - ngon không? Các món ăn con ăn rất ngon và bổ vì có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, bột đường, béo, vitamin....)
Ví dụ: Thấy trẻ ngồi nhìn chén cơm không muốn ăn, cô nói “Các em thức ăn hỏi mình các em ngon không vậy? Nào nào mình xúc ăn đi rồi nói với mấy em thức ăn là các em ngon lắm...” hay bằng trò chơi thi đua “Thức ăn vào bụng bạn nào nhanh nhất”
Tuyên dương , động viên trẻ kịp thời đúng lúc. Sau mỗi lần cân đo cô cho trẻ biết kết quả trẻ tăng cân hay giảm cân và giải thích vì sao để trẻ hình thành ý thức tự chăm sóc bản thân : Cố gắng ăn hết khẩu phần, đi ngủ đúng giờ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường ..
*5.5. Biện pháp 5 : Phối hợp với cha mẹ học sinh
 	Để làm tốt các biện pháp trên, sự phối hợp của cha mẹ học sinh cùng nhau chăm sóc con em mình theo khoa học là rất quan trọng
Tuyên truyền về chế độ sinh hoạt một ngày, chế độ giờ giấc ăn uống ở trường lớp cho cha mẹ học sinh biết và phối hợp dạy cho con em mình thực hiện ở nhà ăn uống đúng giờ như ở trường, trẻ có thói quen tốt trong ăn uống, ăn ngon miệng, hết suất không kén chọn, bỏ thừa. Bên cạnh đó giáo viên tuyên truyền những kiến thức nội dung chăm sóc, dinh dưỡng ở bảng tuyên truyền của lớp ...
Trao đổi trực tiếp với cha mẹ học sinh trong giờ đón và trả trẻ về vấn đề sức khỏe, ăn uống của các cháu khi có thay đổi, để cha mẹ các cháu biết chú ý nhắc nhở hay chăm sóc cháu thêm ở nhà ... bên cạnh đó ba mẹ, ông bà tạo điều kiện tốt cho con được rèn luyện thêm các thói quen hành vi ăn uống tốt thêm ở nhà. Gia đình và nhà trường cùng nhau giúp rèn trẻ có phản xạ ăn uống tốt thật bền vững giúp trẻ ăn uống ngon miệng, có sức khỏe tốt hơn.
IV. Hiệu quả của sáng kiến
* Đối với cô: Bản thân tôi nắm vững và hiểu rõ cách tổ chức bữa ăn cho trẻ.
Thường xuyên tạo hứng thú cho trẻ có giờ ăn trưa đạt hiệu quả tốt
Đến nay bản thân tôi đã có những kinh nghiệm mới trong việc tổ chức giờ ăn giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất... Tôi biết cách hướng dẫn lồng ghép giáo dục dinh dưỡng cho trẻ linh hoạt hơn vào các hoạt động theo chủ đề, hàng ngày nhằm tạo chất lượng các bữa ăn của trẻ đem lại hiệu quả cao
 * Đối với trẻ:
NỘI DUNG
Trước khi thực hiện
Sau khi thực hiện
Số trẻ
Tỉ lệ
Số trẻ
Tỉ lệ
1. Trẻ biết tham gia giúp cô chuẩn bị bữa ăn
22/48
45,83%
40/48
83,33%
2. Trẻ có những thói quen tốt trong bữa ăn,  biết tự mút ăn gọn gàng
30/48
62,50%
46/48
95,83%
3. Trẻ hào hứng vào bữa ăn, ăn ngon miệng không kén chọn
25/48
52,08%
46/48
95,83%
4. Trẻ ăn hết khẩu phần ăn
38/48
79,17%
48/48
100%
Qua bản thống kê so với ban đầu trẻ có nề nếp hành vi ăn uống văn văn minh, hứng thú trong giờ ăn, ăn ngon miệng, hết suất và hiệu quả bữa ăn của các cháu được nâng cao trên 90%
Sức khỏe của trẻ so với đầu năm đạt 100%  sức khỏe tốt, giảm được thấp còi và nặng cân, đa số trẻ phát triển cả chiều cao và cân nặng. Các cháu khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mạnh dạn và hứng thú tham gia các hoạt động trò chơi vân động của lớp
 * Đối với cha mẹ học sinh:
Phụ huynh thấy được sự tiến bộ mỗi ngày con mình ngoan hơn, có nề nếp trong ăn uống, bố mẹ, ông bà rất thích và tự hào con mình khỏe mạnh thông minh biết tự ăn uống và có thói quen vệ sinh tốt...
Cha mẹ các cháu đã nắm được những kiến thức chăm sóc nuôi dạy con theo khoa học, hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý cho con mình, từ đó phối hợp tốt cùng với nhà trường để rèn luyện những thói quen hành vi ăn uống vệ sinh, đúng giờ giấc... Tạo thành nề nếp bền vững ở trường cũng như ở gia đình
KẾT THÚC VẤN ĐỀ
I. Kết luận
Giáo viên nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bữa ăn đối với sự phát triển thể chất của trẻ như: Tâm sinh lý ăn uống, các điều kiện để có bữa ăn ngon, những nguyên nhân ảnh hưởng đến bữa ăn trưa của trẻ... Để có được điều đó đòi hỏi giáo viên phải thực sự nỗ lực, yêu nghề và yêu thương trẻ có tinh thần trách nhiệm cao...
Qua các bữa ăn tổ chức cho trẻ ở trường với tất cả những nội dung giáo dục chăm sóc các cháu không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hình ảnh, hoạt động mẫu,thực hành... bằng cách trang trí chuẩn bị bữa ăn, cách chào đón, giới thiệu món ăn...một cách sống động và trung thực tạo cho trẻ tâm trạng hào hứng chào đón bữa ăn...Các cháu ăn cảm thấy ngon miệng, tiêu hóa tốt...sức khỏe ngày một tốt và tăng cân tốt...
Cần có sự phối hợp chặc chẽ giữa nhà trường và gia đình để gia đình nắm bắt được những kiến thức khoa học về dinh dưỡng, tổ chức bữa ăn cho trẻ, tạo cho trẻ các thói quen vệ sinh ăn uống tốt, ăn uống đúng giờ giấc...Hình thành ở trẻ phản xạ ăn uống có điều kiện tốt lúc nào trẻ ăn cũng cảm giác ăn ngon miệng, ăn hết suất
Trên đây là “ Một số biện pháp giúp trẻ 4 – 5 tuổi ăn ngon miệng, hết suất” của bản thân tôi rút ra từ thực tế trong thời gian tổ chức các bữa ăn trong ngày cho trẻ 4 – 5 tuổi của lớp mẫu giáo nhỡ ở trường mầm non.
 II. Bài học kinh nghiệm
Giáo viên phải thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ “Giờ nào việc ấy”, bên cạnh đó giáo viên cần nắm vững những kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý của sự ăn uống từng lứa tuổi trẻ, những yếu tố ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ và quá trình hình thành thói quen ăn uống có văn hóa của trẻ để từ đó khắc phục được những nguyên nhân hạn chế của việc tổ chức bữa ăn cho trẻ lớp mình có hiệu quả hơn...
Trong giờ ăn giáo viên luôn linh hoạt biết tạo tình huống dẫn dắt đến các món ăn, biết cách giới thiệu món ăn hấp dẫn tùy vào từng hoàn cảnh để chào đón các cháu vào bữa ăn cũng góp một phần rất lớn vào hứng thú giờ ăn của trẻ
Luôn cập nhật thông tin về cách chăm sóc – giáo dục trẻ để mở rộng hiểu biết cho mình và tìm hiểu tên các món ăn, thành phần món ăn để giới thiệu cho trẻ sao cho hấp dẫn trẻ dễ hiểu, dễ nhớ và ham thích được ăn..
Tổ chức lồng ghép dinh dưỡng, các thực phẩm bằng nhiều hình thức trò chơi, bài tập vào các hoạt động trong ngày cho trẻ, tạo cảm giác cho trẻ không còn sợ ăn mà thích thú được tìm hiểu các món ăn, được ăn món ăn đó và ăn ngon miệng
Với một số biện giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất như trên bản thân tôi đã có một phần kinh nghiệm đưa vào thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn , phòng chống suy dinh dưỡng cũng như chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng của đội ngũ cán bộ giáo viên . Chúng tôi tiếp tục duy trì và phát huy để k

File đính kèm:

  • docbao_cao_bien_phap_mot_so_bien_phap_giup_tre_an_ngon_mieng_he.doc