Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm chế biến món ăn cho trẻ ở trường mầm non
Biện pháp 1: Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo.
Trong những năm gần đây nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường và đời sống của chúng ta ngày càng được nâng cao nhưng xen vào đó là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm mà nhà sản xuất, chế biến đã sử dụng các chất phụ gia như : phẩm mầu, đường hoá học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến những thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả
Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Bên cạnh đó các nhà sản xuất còn sử dụng các loại hoá chất bảo vệ thực vật, như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hoá chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo quy định đã làm tồn dư các hoá chất này trong thực phẩm làm cho con người chúng ta dư âm biết bao nhiêu loại bệnh nguy hiểm như: ngộ độc thức ăn, ung thư vì vậy chúng ta phải lựa chọn những thực phẩm ở cửa hàng tin cậy để đảm bảo sức khoẻ cho chúng ta và đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Do đó việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo là rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của bữa ăn có đảm bảo vệ sinh, phù hợp với trẻ, trẻ ăn có ngon miệng không điều đó phụ thuộc vào quá trình chúng ta lựa chọn thực phẩm như thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng và hết suất của mình.
Sau đây là một số bí quyết của tôi trong việc lựa chọn thực phẩm:
Thịt - nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao được xếp vào thức ăn nhóm 1, đồng thời là loại thức ăn dễ chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy được gia đình và trường mầm non sử dụng thường xưyên hàng ngày trong chế biến các món ăn.
- Đối với thịt gia súc gia cầm như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò
+ Đối với thịt lợn: Chúng ta cần chọn những cửa hàng tin cậy, chọn thịt có mỡ màu trắng tinh và thịt nạc có màu đỏ tươi hoặc không có màu lạ khác, bề mặt của thịt phải khô không nhớt, độ đàn hồi cao, mùi thơm tự nhiên không có mùi hôi. Tránh mua phải những loại thịt mắc bệnh như: tụ huyết trùng, thịt có bì qua dầy
+ Đối với thịt gà: Ta nên chọn những cửa hàng uy tín, chọn thịt mềm dẻo, thớ thịt săn chắc, đầu sườn có màu trắng hồng, da thịt mỏng có màu trắng vàng tự nhiên không có nốt thâm tím ở ngoài ra.
+ Đối với thịt bò: Ta nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ săn chắc, mềm dẻo có mùi thơm đặc trưng.
Trước khi mang chế biến thực phẩm cho trẻ thì chúng ta phải rửa sạch sau đó thái nhỏ và cho vào cối say nhỏ ( tuỳ từng độ tuổi). Thực phẩm được sơ chế ở trên bàn hoặc bệ sạch để đảm bảo vệ sinh.
- Đối với các loại hải sản như: tôm, cua, cá
Tóm tắt nội dung tài liệu: Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm chế biến món ăn cho trẻ ở trường mầm non
h của trẻ từ phụ huynh về tình hình ăn uống của con mình để các cô có thể hiều hơn về tâm lý và sở thích món ăn của các cháu từ đó làm cho công tác nuôi dưỡng của trường tôi tốt hơn. * Khó khăn: - Về phía cô nuôi: + Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ còn chưa được thành thạo. + Tài liệu tham khảo dành cho các cô nuôi còn ít. + Quá trình nâng cao học hỏi về trình độ chuyên môn còn gặp nhiều khó khăn. - Về phía trẻ: + Vẫn còn một số trẻ không ăn hết suất của mình. 3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho con người phát triển, duy trì sự sống và lao động, đồng thời nó cũng cho con người một sức khởe tốt. Nhưng nếu chúng ta không biết bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý thì sẽ không có kết quả như mong đợi. Để làm tốt được công tác chăm sóc nuôi dưỡng ở trường mầm non tôi thực hiện các biện pháp sau: b. Biện pháp 1: Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo. Trong những năm gần đây nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường và đời sống của chúng ta ngày càng được nâng cao nhưng xen vào đó là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm mà nhà sản xuất, chế biến đã sử dụng các chất phụ gia như : phẩm mầu, đường hoá học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến những thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Bên cạnh đó các nhà sản xuất còn sử dụng các loại hoá chất bảo vệ thực vật, như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hoá chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo quy định đã làm tồn dư các hoá chất này trong thực phẩm làm cho con người chúng ta dư âm biết bao nhiêu loại bệnh nguy hiểm như: ngộ độc thức ăn, ung thư vì vậy chúng ta phải lựa chọn những thực phẩm ở cửa hàng tin cậy để đảm bảo sức khoẻ cho chúng ta và đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do đó việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo là rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của bữa ăn có đảm bảo vệ sinh, phù hợp với trẻ, trẻ ăn có ngon miệng không điều đó phụ thuộc vào quá trình chúng ta lựa chọn thực phẩm như thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng và hết suất của mình. Sau đây là một số bí quyết của tôi trong việc lựa chọn thực phẩm: Thịt - nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao được xếp vào thức ăn nhóm 1, đồng thời là loại thức ăn dễ chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy được gia đình và trường mầm non sử dụng thường xưyên hàng ngày trong chế biến các món ăn. - Đối với thịt gia súc gia cầm như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò + Đối với thịt lợn: Chúng ta cần chọn những cửa hàng tin cậy, chọn thịt có mỡ màu trắng tinh và thịt nạc có màu đỏ tươi hoặc không có màu lạ khác, bề mặt của thịt phải khô không nhớt, độ đàn hồi cao, mùi thơm tự nhiên không có mùi hôi. Tránh mua phải những loại thịt mắc bệnh như: tụ huyết trùng, thịt có bì qua dầy + Đối với thịt gà: Ta nên chọn những cửa hàng uy tín, chọn thịt mềm dẻo, thớ thịt săn chắc, đầu sườn có màu trắng hồng, da thịt mỏng có màu trắng vàng tự nhiên không có nốt thâm tím ở ngoài ra. + Đối với thịt bò: Ta nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ săn chắc, mềm dẻo có mùi thơm đặc trưng. Trước khi mang chế biến thực phẩm cho trẻ thì chúng ta phải rửa sạch sau đó thái nhỏ và cho vào cối say nhỏ ( tuỳ từng độ tuổi). Thực phẩm được sơ chế ở trên bàn hoặc bệ sạch để đảm bảo vệ sinh. - Đối với các loại hải sản như: tôm, cua, cá Tôm, cua, cárất tốt cho con người chúng ta và đặc biệt là trẻ thơ vì nó cung cấp chất canxi, chất đạm làm cho xương của trẻ chắc khoẻ hơn và không bị bệnh còi xương. + Đối với tôm: Chúng ta nên chọn những con còn sống, mình của tôm phải trắng trong khi sơ chế phải làm sạch, bóc vỏ, đầu. Đầu và dâu tôm dùng để nấu canh. + Đối với cá: Ta nên chọn những con cá bơi khoẻ, còn nguyên vẩy không bị chầy sước. Khi sơ chế chúng ta nên đập chết cá và đem rửa sạch, đánh vẫy cho vào nồi luộc sau đó gỡ bỏ xương, sau đó phần đầu và phần xương giã nhỏ lọc lấy nước nấu canh. Ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm cung cấp chất đạm chúng ta còn phải lựa chọn những thực phẩm cung cấp vitamin và chất sơ như rau, của, quả. + Đối với rau: Chúng ta cần lựa chọn những cửa hàng quen thuộc. Chọn rau phải tươi ngon không bị dập nát hoặc vàng úa. + Đối với loại hạt, củ, quả khô: Khi mua chúng ta không nên chọn những thực phẩm bị mốc, mọt. Nhất khi chọn gạo, bánh đa, lạc, vừng nên chọn những loại gạo ngon, không có mấy chấu, không có sạn, không có mọt, không có mùi hôi, không bị mốc + Đối với bún và phở tươi: Chúng ta cũng nên chọn các cửa hàng tin cậy. Trước khi cho trẻ ăn chúng ta nên đi kiểm dịch mẫu rồi cho trẻ ăn vì trong thực phẩm này các nhà sản xuất thường sẻ dụng hàn the và bánh phở không có mùi chua. + Đối với thực phẩm làm gia vị: như nước mắm, dầuKhi mua chúng nên chú ý đến hãng sản xuất và thời hạn sử dụng cuả sản phẩm để đảm bào được an toàn. Như chúng ta cũng đã biết quá trình lựa chọn thực phẩm cũng góp phần không nhỏ trong quá trình chế biến các món ăn ngon trong gia đình cũng như trong nhà trường. Bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh cho các loại thực phẩm thì vấn đề vệ sinh nhà bếp cũng rất là quan trọng trong việc chế biến các thực phẩm vì vậy chúng ta nên thực hiện theo quy trình bếp một chiều và sắp xếp bếp một cách hợp lý, thường xuyên quét dọn bếp sạch sẽ ngăn nắp. Thùng đựng rác phải có nắp đậy và được sử lý hàng ngày. Ngoài ra các cô nuôi cũng phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến như: đầu tóc, quần áo phải gọn gàng sạch sẽ, phải mặc tạp rề, đeo khẩu trang, đội mũ và đặc biệt khi sơ chế và chế biến các cô phải đi găng tay và phải cắt móng tay ngắn, không đựoc để móng tay dài vì như vậy các vi khuẩn trong móng tay sẽ sâm nhập vào thực phẩm làm mất vệ sinh. Từ đó mà chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và phù hợp với trẻ mẫu giáo. Nếu chúng ta lựa chọn những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh , tươi ngon thì bữa ăn của chúng ta không mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Qua việc nghiên cứu đề tài trên tôi đã rút ra cho mình một số kinh nghiệm về lựa chọn thực phẩm, tôi đã áp dụng vào việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình và nhà trường, để chế biến những món ăn ngon ở nhà và ở trường mầm non. Lựa chọn thực phẩm tươi ngon c. Biện pháp 2: Cách chế biến món ăn cho trẻ mẫu giáo. Như chúng ta cũng đã thấy quá trình phát triển của trẻ được phân chia ra thành nhiều thời kỳ và giai đoạn khác nhau. Nên việc chế biến các món ăn cho trẻ cũng phải tuân thủ theo các thời kỳ và các giai đoạn khác nhau để phù hợp với từng độ tuổi đảm bảo cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể, ở đây việc chế biến các món ăn cho trẻ mẫu giáo đòi hỏi các cô nuôi phải hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng độ tuổi để có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ một cách phù hợp, giúp trẻ phát triển về thể chất tốt nhất. Đối với trẻ mầm non nói chung, trẻ mẫu giáo nói riêng, hiệu phó nuôi dưỡng cùng tổ nuôi xây dựng thực đơn thường phối hợp các loại thực phẩm với nhau để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời kết hợp các thực phẩm còn gây hứng thú cho trẻ, trẻ nhìn thấy hấp dẫn đẹp, trẻ sẽ rất thích ăn. Với trách nhiệm trên cương vị là một bếp trưởng, tôi cùng chị em trong tổ luôn coi trọng công tác chế biến món ăn cho trẻ sao cho phù hợp với trẻ. Khi chết biến các thực phẩm như rau, củ, quả chúng tôi phải thái như hình hạt lựu để trẻ dễ ăn.` Khi chế biến chúng ta phải chú ý thực phẩm gần chín thì chúng ta mới được cho gia vị nếu cho sớm thì mất tác dụng của muối iốt, nếu thực phẩm mà đẻ chín quá cúng không tốt sẽ mất hết các vitamin chứa trong rau, củ, quả, thức ăn chín quá cũng dễ có mùi lồng làm cho trẻ khó ăn dẫn đến trẻ ăn không ngon miệng và hết suất. Các thực phẩm rau, củ, quả, trước khi nấu chúng ta nên xào sẽ làm cho rau, củ, quả mềm ra giúp trẻ dễ ăn hơn. Với thực phẩm là thịt nhưng các cô nuôi có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: thịt sào ngũ sắc, thịt rang, thịt kho trứng cút, thịt đúc trứng Trên đây là cách chế biến món ăn mà tôi đã thực nghiệm tại trường của mình: Thực đơn 1: Bữa trưa: - Thịt bò, thịt lợn hầm củ quả - Canh chua hải sản. - Thanh long Bữa chiều: - Phở gà - Uống sữa Hà Lan * Bữa trưa ( bữa chính): + Để chế biến món tôm thịt xào ngũ sắc thì nguyên liệu gồm: Thịt bò, thịt lợn mông sấn, nạc vai, cà rốt , súp lơ xanh, khoai tây, cà chua, mắm, bột nêm, dầu ăn. Trước khi bắt tay vào chế biến tôi đem các thực phẩm đó rửa sạch rồi sơ chế: Thịt lợn, thịt bò được xay nhỏ.Cà chua sơ chế sạch, cà rốt, khoai tây sơ chế sạch rồi thái hạt lựu. Súp lơ xanh cắt lấy phần hoa lơ thái nhỏ, sau đó trần qua nước sôi, hành khô băm nhỏ. Sau khi sơ chế xong thì chế biến: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành sau đó cho thêm thịt vào đảo đều chín tới. Tiếp đó cho rau củ quả đã sơ chế vào chảo phi thơm cùng hành mỡ để độ chín tới. Cuối cùng cho thịt và rau quả đảo đều quện vào nhau cho chín đều cùng nêm gia vị vừa vặn rồi cho thì là vào bắc ra. Thành phẩm: Món ăn có màu đỏ của cà rốt, màu vàng của khoai tây, màu xanh của súp lơ, màu mận chín của thịt, màu nâu của nấm hương. Có vị ngọt đậm của thịt, vị ngọt bùi của rau quả và dậy mùi thơm ngon đặc trưng của món ăn. Món tôm thịt xào ngũ sắc + Để chế biến món canh chua hải sản cần nguyên liệu: Tôm biển, ngao, mực tươi,me tươi, dứa, hành lá, nêm, bột canh. Sau đó tôm bóc vỏ, mực sơ chế sạch rồi xay nhỏ. Nước đun sôi cho tôm và mực vào thêm dứa, hành, gia vị nấu. Thành phẩm: Canh có vị vừa, nước ngọt, chín tới dậy mùi thơm hấp dẫn. Thực đơn thịt bò, thịt lợn hầm củ quả, canh chua hải sản bảo đảm dinh dưỡng, tỉ lệ các chất đạt theo yêu cầu chuẩn. * Bữa phụ chiều: + Với món phở gà thì tôi dùng nguyên liệu như sau: Xương ống, bánh phở, thịt gà, cà chua, quế hồi, hành lá, hạt nêm, bột canh, mắm, dầu ăn. Cách làm: Xương ống trần qua rồi cho vào ninh nước dùng. thịt gà xào săn sau đó cho vào sốt cùng với cà chua. Bánh phở rửa sạch trần qua nước nóng Cho phở ra bát của trẻ đổ nước dùng vào cho nước xốt thịt bò vào rắc hành lá lên trên là xong. Thực đơn 2: Bữa trưa: - Cơm tôm thịt xào ngũ sắc - Canh rau mồng tơi nấu ngao Bữa chiều: - Cháo cá - Uống sữa Hà Lan * Bữa trưa ( bữa chính): + Để chế biến món tôm thịt xào ngũ sắc thì nguyên liệu gồm: khoai tây, cà rốt, súp lơ xanh, tôm, thịt lợn mông sấn, hành khô. Trước khi bắt tay vào chế biến tôi đem các thực phẩm đó rửa sạch rồi sơ chế: thịt thái miếng nhỏ và bỏ vào máy xay và xay nhỏ, tẩm ướp gia vị. Tôm trần qua, bóc vỏ bỏ đầu rửa sạch rồi đem xay nhỏ. Khoai tây, cà rốt sơ chế sạch rồi thái hạt lựu.Hành khô băm nhỏ. Sau khi sơ chế xong thì chế biến: Đổ dầu vào phi thơm hành khô sau đó cho thịt và tôm vào xào săn, tiếp đến cho cà rốt, su su, khoai tây vào xào cùng thịt vào tôm đến khi gần được cho tiếp súp lơ xanh vào xào cùng nêm gia vị vừa vặn rồi cho thì là vào bắc ra. + Canh rau mồng tơi nấu ngao: nguyên liệu là rau mồng tơi, ngao. Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ. Ngao rửa sạch đun lên lây nước còn cái ngao đem xào săn lên. Đun xôi nước cho nước ngao và cái ngao vừa xào săn vào rồi cho rau mồng tơi vào đun xôi nêm gia vị vừa vặn bắc xuống. * Bữa chiều: + Để chế biến món cháo cá nguyên liệu gồm gạo tẻ, gạo nếp, cá rô phi lọc xương, thìa là. Cách làm: Cá rô phi xay nhỏ sau đó phi thơm hành khô lên xào chín. Ninh nhừ gạo đến khi chín có độ sánh sao đó cho cá đã xào chín vào đảo đều rồi cho thìa là vào nêm vừa gia vị là được. Thực đơn 3: + Bữa trưa: - Món thịt gà xào nấm - Canh bầu nấu tôm + Bữa chiều: - Bún bò - Sữa bột * Bữa trưa: Món thịt gà xào nấm Đối với món thịt gà xào nấm nguyên liệu là thịt gà, nấm. Thịt gà rửa sạch đem xay nhỏ, nấm hương đem ngâm nước nóng rồi băm nhỏ( xay không nhỏ mà nát). Đổ dầu vào cho thịt gà vào xào săn, nấm cũng đem xào với dầu cho chín nhừ. Sau đó trộn 2 loại đã xào vào với nhau sau đó đem xào lại nêm gia vị vừa vặn là được. Thực đơn 4: Món ăn “Nem công chả phượng” - Nguyên liệu: Tôm, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, miến, trứng, hành, tỏi, gia vị, bánh tráng rế, củ cải trắng, củ cà rốt, ớt, giò sống, trứng, cà rốt, đậu cô ve, mộc nhĩ, tỏi băm, lá rong biển. - Cách làm món nem công: + Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở sau đó vắt khô, thái nhỏ. + Tôm bóc vỏ, bỏ đầu chừa đuôi, rút bỏ chỉ đen nơi sống lưng, thịt nạc băm nhỏ. + Hành lá thái nhỏ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi ngắn. + Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào bát, đập 1 quả trứng, nêm gia vị vừa ăn. + Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành sau đó cho thêm thịt vào đảo đều chín tới + Cắt bánh tráng rế làm đôi, chồng 2 miếng lên nhau, cho thịt rồi gói lại sau đó đem bày ra đĩa. - Thành phẩm: Món nem công chín đều có màu vàng ruộm dậy mùi thơm, vị ngon hấp dẫn. Món nem công hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Quận năm 2016 * Món chả phượng: + Đập trứng, đánh trứng láng một lớp mỏng kín mặt chảo. + Giò sống trộn đều với một thìa hạt tiêu, một ít hạt nêm; Đậu cove tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, đem luộc chín . + Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, lần lượt múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng xong đến rong biển tiếp tiêp 1 thìa giò sống đặt miếng cà rốt luộc lên tiếp một ít giò sống rồi đặt tiếp lên trên đậu cove luộc. + Gập đôi miếng trứng, cho chả vào nồi hấp từ 15 - 20 phút + Sau khi hấp chín, lấy chả ra khỏi nồi hấp, cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm. - Thành phẩm món chả phượng: Trứng chín tới, cuốn tròn đều, các lớp không bong ăn giòn không bở.Màu sắc vân màu đẹp xen lẫn các màu vàng, nâu, hông. Nổi mùi thơm của nấm hương và giò, vị vừa ăn. Món chả phượng hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Quận năm 2016 Qua quá trình nghiên cứu đã cho tôi thấy rằng để chế biến được một món ăn thì chúng ta phải trải qua biết bao nhiêu công đoạn và theo tôi chúng ta nên chế biến theo quy trình bếp một chiều từ thực phẩm sống sơ chế làm sạch rửa thái nhỏ nấu chín chia ăn Đây là một qua trình rất phù hợp cho công tác chế biến nó giúp chúng ta rút ngắn được thời gian và công sức. Bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi chế biến các thực phẩm xong chúng ta nên đậy vung lại để đảm bảo không cho các vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Làm thế nào để trể thích thú với giờ ăn, ăn ngon miệng, hết xuất, thì các cô nuôi phải thường xuyên thay đổi cách chế biến món ăn sao cho phù hợp với trẻ tạo cho trẻ cảm giác ngon miệng khi ăn. d. Biện pháp 3: Xây dựng thực đơn theo mùa. Là một nhân viên nuôi dưỡng, tôi đã cùng kết hợp với Hiệu phó nuôi dưỡng và các chị em trong tổ nuôi xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng, theo mùa, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển cân đối cả thể chất lẫn tinh thần. Thực đơn là khẩu phần tính thành lượng thực phẩm để chế biến dưới dạng các món ăn, sau khi sắp xếp thành bảng món ăn, tuỳ từng bữa ăn hàng ngày, hàng tuần cho trẻ. Ngoài ra xây dựng thực đơn nhằm chủ động cho việc thực hiện kế hoạch ăn uống cho phù hợp đối với trẻ, đặc biệt là trẻ mẫu giáo. Khi xây dựng thực đơn cần chọn những thực phẩm theo mùa và có sẵn ở địa phương để tiện cho việc tiếp ứng thực phẩm. Thường xuyên thay đổi thực đơn để chế biến các món ăn được đa dạng, phong phú giúp trẻ ăn ngon miệng và hết suất của mình. Ngoài ra ta cần lưu ý đến sự phối hợp các thực phẩm, đảm bảo đủ 4 nhóm chất để tạo nên một bữa ăn ngon, ta phải tận dụng sự bổ sung lẫn nhau giữa các chất để nâng cao giá trị dinh dưỡng của các món ăn. Chúng ta cần quan tâm đến mỗi bữa ăn của trẻ thì phải cho đủ bao nhiêu thực phẩm và bao nhiều chất cho phù hợp và cần phải xây dựng thực đơn phù hợp theo độ tuổi. Một ngày thì trẻ cần đủ các chất dinh dưỡng sau: đạm, chất béo, bột đường, vitamintừ đó mà ta có thể xây dựng được thực đơn đầy đủ các chất trong một ngày cho trẻ. Đây là thực đơn mùa đông và mùa hè cho trẻ mẫu giáo trường tôi đã xây dựng và thực hiện trong quá trình mà tôi nghiên cứu đề tài. Đây là thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng và đạt hiệu quả cao trong suốt một tuần. Mỗi ngày ở trường thì trẻ mẫu giáo được ăn một bữa chính và một bữa phụ: - Thực đơn mùa đông ( Tuần 1+3) Bữa Thứ Trưa Chiều ( Nhà trẻ) Chiều ( Mẫu giáo) Thứ 2 - Cơm thịt bò, thịt lợn sốt vang. - Canh su hào nấu tôm đồng - Thanh long - Cháo gà hầm hạt sen - Bánh quy - Sữa đậu nành - Xôi gấc. - Sữa đậu nành Thứ 3 - Ruốc tôm thịt. -Canh cải cúc nấu thịt. - Sữa chua. - Trứng thịt hấp nấm. - Canh rau cải nấu tôm đồng - Sữa Dollac - Súp gà. - Bánh quy. Thứ 4 - Cơm cá trắm thịt sốt cà chua. - Canh bắp cải nấu thịt. - Đu đủ. - Phở bò - Bánh canxi - Sữa đậu nành - Phở bò - Sữa đậu nành Thứ 5 - Cơm thịt kho tàu. - Canh bí nấu tôm. - Sữa chua. - Tôm, thịt sốt cà chua. - Canh bắp cải nấu thịt - Sữa Hà Lan - Bánh bao - Sữa Hà Lan Thứ 6 - Cơm đậu thịt sốt cà chua. - Canh chua Thái Lan. - Sữa chua. - Cháo cá quả. - Bánh canxi - Sữa đậu nành - Cháo cá quả - Sữa đậu nành Thứ 7 - Cơm thịt gà thịt lợn hầm nấm - Canh bí xanh nấu thịt - Hoa quả - Cháo tôm thịt - Sữa Dollac - Cháo tôm thịt. - Sữa Dollac - Thực đơn mùa đông ( Tuần 2+4) Bữa Thứ Trưa Chiều ( Nhà trẻ) Chiều ( Mẫu giáo) Thứ 2 - Cơm thị gà, thịt lợn hầm cà ri. - Canh bí nấu xương gà. - Thanh long - Cháo cá quả. - Bánh quy - Sữa đậu nành - Cháo cá quả. - Sữa đậu nành Thứ 3 - Tôm thịt sốt dầu hào. - Canh ngũ sắc. - Sữa chua. - Mỳ bò rau cải. - Bánh quy - Sữa đậu nành. - Mỳ bò rau cải. - Sữa đậu nành. Thứ 4 - Cơm thịt bò thịt lợn hầm củ quả. - Canh chua hải sản. - Dưa hấu. - Cháo chim hầm hạt sen bí ngô - Bánh canxi - Sữa Hà Lan - Cháo chim hầm hạt sen bí ngô - Sữa Hà Lan Thứ 5 - Cơm thịt kho tàu. - Canh bí nấu tôm. - Sữa chua. - Cá, thịt sốt cà chua. - Canh rau dền nấu thịt - Sữa Hà Lan - Súp thập cẩm - Bánh quy Thứ 6 - Cơm trứng thịt hấp nấm. - Canh chua Thái Lan. - Sữa chua. - Thịt đậu sốt cà chua - Canh cua nấu chua - Sữa đậu nành - Xôi thịt kho tàu - Sữa đậu nành Thứ 7 - Cơm ruốc lạc vừng. - Canh bắp cải nấu thịt - Chuối - Cháo thịt củ qủa - Sữa Dollac - Bánh bao. - Sữa Dollac Để chế biến các món ăn trong thực đơn mùa đông giá rét tôi thường xuyên trao đổi với chị em trong tổ cùng các cô giáo trên lớp, rút ra kinh nghiệm trong chế biến có thể thêm một số các gia vị hoặc thực phẩm để giúp dác trẻ ăn ngon miệng hơn hoặc bớt một số gia vị hoặc thực phẩm mà trẻ không thích ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, để qua trình chăm sóc trể của chúng ta đạt hiểu quả, vì thế khi xây dựng thực đơn chúng ta phải chọn những thực phẩm phù hợp với tuổi và theo mùa để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng và lượng calo cho trẻ trong một ngày đạt từ 730 830 calo/ trẻ. - Thực đơn mùa hè ( Tuần 1+3) Bữa Thứ Trưa Chiều ( Nhà trẻ) Chiều ( Mẫu giáo) Thứ 2 - Cơm thịt bò, thịt lợn om nấm. - Canh bí xanh nấu tôm đồng - Chuối tiêu - Cháo cá quả - Bánh quy - Sữa đậu nành - Cháo cá quả - Sữa đậu nành Thứ 3 - Cơm đậu thịt sốt cà chua. -Canh rau cải nấu ngao. - Sữa chua. - Cơm tôm viên thịt sốt cà chua. - Canh rau dền nấu thịt - Sữa Dollac - Súp thập cẩm. - Bánh quy. Thứ 4 - Cơm trứng đúc thịt nấm hương. - Canh mồng tơi mướp nấu cua. - Đu đủ. - Mỳ thịt bò rau cải - Bánh quy dinh dưỡng - Sữa đậu nành - Mỳ thịt bò rau cải - Sữa đậu nành Thứ 5 - Cơm thịt bò thịt lợn hầm củ quả. - Canh chua hải sản. - Sữa chua. - Cháo gà(chim)hầm hạt sen. - Sữa Hà Lan - Cháo gà(chim)hầm hạt sen - Sữa Hà Lan Thứ 6 - Cơm tôm thịt sốt cà chua. - Canh rau củ quả nấm thịt. - Sữa chua. - Cơm thịt đậu sốt cà chua. - Canh cua nấu chua - Sữa đậu nành - Bún sườn(bò)hầm hạt sen cà rốt - Sữa đậu nành Thứ 7 - Cơm cá ba sa, thịt sốt cà chua. - Canh rau muống nấu thịt. - Sữa Hà Lan. - Cháo thịt(gà)củ quả - Dưa hấu - Cháo thịt(gà)củ quả - Sữa Dollac - Thực đơn mùa hè ( Tuần 2+4) Bữa Thứ Trưa Chiều ( Nhà trẻ) Chiều ( Mẫu giáo) Thứ 2 - Cơm tôm viên thịt sốt càchua. - Canh củ quả nấu thịt. - Dưa hấu - Cháo gà(chim)hầm hạt sen - Bánh quy - Sữa đậu nành - Cháo gà(chim)hầm hạt sen - Sữa đậu nành
File đính kèm:
- sang_kien_kinh_nghiem_mot_so_kinh_nghiem_che_bien_mon_an_cho.doc