Báo cáo biện pháp Một số biện pháp thực hiện giáo dục pháp luật cho học sinh trường THCS

Tuyên truyền giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên hoạt động thực hiện giáo dục pháp luật, là cầu nối để truyền tải pháp luật vào đời sống xã hội, vì pháp luật muốn phát huy được tác dụng và hiệu quả thông qua con người hiểu biết pháp luật. Giáo dục pháp luật trong các nhà trường, đặc biệt trong các trường phổ thông có ý nghĩa chiến lược, góp phần hình thành một cách vững chắc nhân cách của người công dân có ý thức chấp hành pháp luật, đáp ứng những yêu cầu của xã hội hiện tại và tương lai.

 Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhất là trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Để thực hiện đúng pháp luật của nhà nước cần phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật. Vì vậy, tuyên truyền giáo dục pháp luật là một bộ phận quan trọng có ý nghĩa đặc biệt trong hệ thống giáo dục chung của Đảng và Nhà nước nhằm giáo dục đạo đức, ý thức pháp luật, xây dựng các văn bản luật, tổ chức thực hiện tốt pháp luật và góp phần xây dựng con người mới XHCN, phát huy quyền làm chủ nhân dân, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong thời kì mới.

 

doc 30 trang Chí Tường 21/08/2023 1200
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Báo cáo biện pháp Một số biện pháp thực hiện giáo dục pháp luật cho học sinh trường THCS", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Báo cáo biện pháp Một số biện pháp thực hiện giáo dục pháp luật cho học sinh trường THCS

Báo cáo biện pháp Một số biện pháp thực hiện giáo dục pháp luật cho học sinh trường THCS
ểm tra áp dụng pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật, năng lực vận dụng pháp luật đối với giáo viên và học sinh. 
+ Phát huy vai trò của nhà trường trong việc chỉ đạo tổ chức giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phong phú trong đó giải quyết tốt việc khiếu nại tố cáo, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật... 
+ Xây dựng câu lạc bộ tìm hiểu pháp luật, trường học không có học sinh vi phạm pháp luật, thông qua các phong trào của các tổ chức đoàn thể, học sinh vận động mọi người chấp hành pháp luật, xây dựng cơ quan văn hóa, thôn xóm văn hóa, giáo dục pháp luật kết hợp với giáo dục đạo đức văn hóa. 
+ Đặc biệt, giáo viên cần đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao hiệu quả giờ dạy trong nhà trường, tích hợp giáo dục pháp luật vào các tiết GDCD, NGLL, sinh hoạt lớp và các bộ môn khác như Văn, Sử; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong nhà trường, có tổng kết khen thưởng những cá nhân, tập thể đạt thành tích cao trong các cuộc thi, việc làm này phải thường xuyên và có kế hoạch cụ thể trong từng năm.
* Điều kiện thực hiện: Để thực hiện được tiết dạy giáo dục pháp luật, GVCN cần phải có kế hoạch dài hơi để học sinh chuẩn bị. GVCN cần phải tư vấn, giúp đỡ học sinh và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo.
* Kết quả: Tiết dạy giáo dục pháp luật thật sự đã rất sôi nổi với một không khí vui tươi. Học sinh đã bị cuốn hút và rất thích thú khi tham, gia hoạt động.
	Với những kinh nghiệm rút ra từ quá trình giảng dạy, tôi xin được minh hoạ bằng việc trình bày giáo án tiết dạy trong cuộc thi tìm hiểu về pháp luật.
III.2- Giáo án thực hiện hai tiết dạy minh họa:
HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ:
CHUYÊN ĐỀ VỀ PHÁP LUẬT
1.HOẠT ĐỘNG 1:
1. Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu: Đ/c Nguyệt.
2. Văn nghệ chào mừng.
MC1: Mở đầu cho buổi tuyên truyền pháp luật ngày hôm nay, em xin trân trọng kính mời các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh đến với bài nhảy Flasmost “Tiến lên Việt Nam ơi” do các bạn học sinh trường THCS biểu diễn
NHẢY FLASMOST TIẾN LÊN VIỆT NAM ƠI
MC2: Cảm ơn các bạn về một màn nhảy thật sôi động, ấn tượng. Tiếp theo, chúng ta cùng đến với màn múa liên khúc gồm các bài hát:
Cho con của nhạc sĩ Phạm Trọng Thành
Chúng em cần bầu trời hòa bình của nhạc sĩ Hoàng Long, Hoàng Lân
Thầy cô là tất cả của nhạc sĩ Bùi Anh Tú
Và bài hát Vang ca ngày pháp luật Việt Nam
II. HOẠT ĐỘNG 2:
THI TÌM HIỂU VỀ PHÁP LUẬT
* Giới thiệu bài:
Các con ạ! Việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới mỗi người dân là một việc làm rất cần thiết. Chính vì vậy, ngày 20/6/2012, quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và đã quyết định ngày 9/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là ngày Pháp luật Việt Nam). Việc tổ chức ngày Pháp luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó là ngày để cả nước tôn vinh hiến pháp, pháp luật và giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật cho mọi người dân Việt Nam.
Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam năm 2016. Hôm nay, Trường THCS long trọng tổ chức lễ phát động nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục về pháp luật tới cán bộ giáo viên, nhân viên và đặc biệt là các em học sinh.
Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt ngày hôm nay, cô đã giao cho các lớp chuẩn bị nội dung hoạt động. Cô xin mời hai đội chơi đại diện cho các lớp lên sân khấu. Mời hai đội về vị trí của đội mình.
Đồng hành với cô trong buổi tuyên truyền này không thể thiếu hai bạn MC rất chuyên nghiệp: Khánh Linh và Quang Minh. Cô xin mời hai bạn lên điều khiển cuộc thi.
MC1, 2: Em xin kính chào các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và tất cả các bạn.
MC2: Em xin tự giới thiệu, em tên là Quang Minh và bên cạnh em là người bạn dẫn duyên dáng: Khánh Linh.
MC1: Chúng em rất vui khi được cùng tất cả các bạn HS trường THCS tham gia chương trình tìm hiểu về: Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
MC2: Cuộc thi của chúng ta gồm 3 phần:
Phần 1: Chào hỏi
Phần 2: Tìm hiểu pháp luật
Phần 3: Tài năng
MC1: Thưa các bạn, và trong bất kì cuộc thi nào cũng không thể thiếu một thành phần quan trọng, đó chính là Ban giám khảo
MC2: Theo quyết định số.. của trường THCS. Tôi xin trân trọng giới thiệu thành phần Ban giám khảo cuộc thi của chúng ta hôm nay gồm:
Thầy: Nguyễn Thế Tuấn – Phó hiệu trưởng nhà trường, trưởng ban giám khảo
Cô: Bùi Thu Hằng- Phó trưởng ban giám khảo
Cô: Đặng Thanh Bình- ủy viên ban giám khảo
Cô: Bùi Minh Nguyệt - thư ký
Và đặc biệt, trường chúng ta hôm nay cũng rất vinh dự được đón chào cô Nguyễn Diệu Thúy- chuyên viên phòng giáo dục là khách mời tham gia vào ban giám khảo cuộc thi. Các bạn hãy dành một tràng pháo tay thật lớn để đón chào cô nào.
MC1: Và ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng đến với màn chào hỏi của hai đội chơi. Hai đội đã sẵn sàng chưa?
MC2: Các bạn cho tôi hỏi: cổ động viên của đội pháp luật ngồi ở đâu ạ?
MC1: Còn cổ động viên của đội công lý ngồi đâu?
MC2: Vâng, cảm ơn các bạn. Các bạn hãy dành một tràng pháo tay thật lớn để cổ vũ cho hai đội chơi của chúng ta nào.
MC1: Đầu tiên, tôi xin mời đội Pháp luật.
MÀN CHÀO HỎI CỦA ĐỘI PHÁP LUẬT
Pháp luật tên gọi đội tôi
Thành viên gồm có 8 người là đây
Chuẩn mực quy tắc đủ đầy
Ưu tiên lợi ích của chung cộng đồng
Hiểu biết pháp luật thật thông
Xã hội phát triển, cộng đồng văn minh
Tuân thủ pháp luật nhiệt tình
Dân giàu, nước mạnh, yên lành, ấm no.
Cả đội nói: Chúng tôi rất tự hào được mang tên Pháp luật
Hình thức: Đọc thơ, mỗi học sinh đọc 1 câu.
MC2: Vâng! Xin cảm ơn phần giới thiệu rất hay của đội pháp luật
MC1: Em xin mời phần cho điểm của BGK ạ
MC2: Vâng, màn chào hỏi của đội Pháp luật có số điểm như sau: Cô Thúy- chuyên viên PGD cho điểm; thầy Tuấn TBGK cho điểm; cô Hằng cho điểm; cô Bình cho điểm. Xin chúc mừng đội pháp luật. Xin cảm ơn BGK.
MC1: Tiếp theo, mời đội Công lý
MÀN CHÀO HỎI CỦA ĐỘI CÔNG LÝ
Xin chào các bạn, công lý đội tôi
Sức mạnh tuyệt vời công bằng hợp lý 
Cán cân công lý, pháp luật thương tôi 
Công dân có quyền bình đẳng trước pháp luật 
Chẳng hề phân biệt sắc tộc màu da, 
Tuổi tác, giàu nghèo hay là giới tính 
Nữ thần công lý: biểu tượng cán cân
Luôn luôn góp phần công bằng xã hội. 
Cả đội nói: Chúng tôi rất vui được mang tên Công lý
Hình thức: 1 bạn đọc ráp theo nhạc, các bạn còn lại nhún nhảy phía sau.
MC2: Cảm ơn các bạn về một màn chào hỏi thật đắc sắc, sôi động và rất ấn tượng.
MC1: Và bây giờ là số điểm mà đội Công lý đạt được trong màn chào hỏi.
MC2: Cô Thúy- chuyên viên phòng giáo dục cho điểm. Thầy Tuấn TBGK cho điểm; cô Hằng cho điểm; cô Bình cho điểm. Một lần nữa, các bạn hãy dành một tràng pháo tay để cảm ơn BGK và các bạn đội Công lý.
MC1: Và chúng ta cùng đến với phần thi thứ hai của cuộc thi ngày hôm nay: Tìm hiểu pháp luật qua trò chơi Rung chuông vàng.
MC2: Thể lệ trò chơi của chúng ta như sau: Chúng tôi sẽ lần lượt đưa ra 6 câu hỏi để tìm hiểu về pháp luật. Hai đội suy nghĩ và tìm ra những đáp án đúng cho mỗi câu hỏi. Đội nào rung chuông trước, đội đó sẽ dành được quyền trả lời. Nếu câu trả lời đúng sẽ nhận được 10 điểm. Còn nếu trả lời sai, sẽ phải nhường quyền trả lời cho đội khác. 
Trong trường hợp cả hai đội đều không có câu trả lời chính xác, chúng ta sẽ hỏi ý kiến khán giả. Khán giả trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà của ban tổ chức.
MC2: Các bạn đã rõ luật chơi chưa?
MC1: Toàn trường hãy nổ một tràng pháo tay để cổ vũ cho hai đội chơi của chúng ta nào.
MC2: Và bây giờ, xin mời hai đội hãy đến với câu hỏi số 1
Hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông gồm 3 màu: đèn đỏ, đèn vàng, đèn xanh. Mỗi tns hiệu đèn báo hiệu một quy định khác nhau.
Vậy theo bạn, đèn vàng báo hiệu điều gì?
Cấm đi
Phải dừng lại trước vạch dừng
Được đi
Quay đầu xe
(Đáp án: B)
MC1: Xin mời đội. 
MC2: Câu trả lời của đội. hoàn toàn chính xác. Chúc mừng các bạn đã dành được 10 điểm đầu tiên. Theo khoản 3, điều 10 luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Tín hiệu đèn giao thông có 3 màu, quy định như sau: tín hiệu đèn xanh là được đi; tín hiệu đèn đỏ là cấm đi; tín hiệu đèn vàng là phải dừng lại trước vạch dừng. Đặc biệt, các bạn lưu ý từ 1/8 theo nghị định 46/2016 nếu vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường).
MC1: Tiếp theo là câu hỏi thứ 2 như sau:
Người điều khiển xe đạp được chở tối đa mấy người?
1 người
2 người
3 người
4 người
(Đáp án: B)
MC2: Đội. đã nhanh tay rung chuông trước. Xin mời các bạn lựa chọn đáp án.
MC1: Vâng! Đội đã dành được 10 điểm trong câu hỏi số 2. Theo khoản 1 điều 31 luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người điều khiển xe đạp chỉ được chở 1 người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người).
MC2: Mời hai đội tiếp tục đến với câu hỏi số 3:
Trẻ em ở độ tuổi nào phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm?
15 tuổi
16 tuổi
17 tuổi
18 tuổi
(Đáp án: B)
MC1: Mời đội. (Câu trả lời của các bạn hoàn toànchưa chính xác. Xin mời đội. Và: đó không phải là đáp án của chương trình)
Vậy, tôi xin mời một bạn khán giả trả lời câu hỏi này nào. Mời bạn 
MC2: Câu trả lời đúng là đáp án B. Vì theo khoản 1 điều 12 bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
Câu trả lời của bạn hoàn toàn chính xác, chúc mừng bạn, bạn đã dành được một phần quà của chương trình.
MC1: Các đội hãy nhanh tay rung chuông để dành quyền trả lời cho câu hỏi số 4
Theo luật pháp, trẻ em được hưởng mấy nhóm quyền?
 2
 3
 4
5
(Đáp án: C)
MC2: Đội các bạn đã rung chuông trả lời trước. (Bạn hãy kể tên những nhóm quyền mà trẻ em được hưởng?
MC1: Câu trả lời đúng là đáp án C. Vì từ điều 11 đến 20 trong luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 quy định: trẻ em được hưởng 4 nhóm quyền, bao gồm quyền sống còn; quyền được bảo vệ; quyền được phát triển và quyền được tham gia).
Như vậy đội. đã dành được 10 điểm tiếp theo.
MC2: Câu hỏi số 5 của chương trình như sau:
Theo luật giáo dục chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trẻ em không chỉ được hưởng các quyền mà còn phải có bổn phận. 
Vậy, trẻ em có những bổn phận gì?
Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy cô giáo; lễ phép với người lớn, thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè.
Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, thực hiện trật tự công cộng và an toàn giao thông.
Yêu quê hương, đất nước, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Lao động xây dựng kinh tế gia đình và đất nước.
(Đáp án: A, B, C)
MC1: Quyền trả lời dành cho đội.
MC2: 10 điểm dành cho đội. Câu trả lời đúng của chúng tôi là 3 đáp án A, B, C. Vì theo điều 21 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 quy định trẻ em có bổn phận sau đây: Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ; khính trọng thầy giáo, cô giáo; lễ phép với người lớn, thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn theo khả năng của mình.
Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, thực hiện trật tự công cộng và an toàn giao thông, giữ gìn của công, tôn trọng tài sản của người khác, bảo vệ môi trường; Yêu lao động, giúp đỡ gia đình làm những việc vừa sức mình; Sống khiêm tốn, trung thực và có đạo đức; tôn trọng pháp luật; tuân theo nội quy của nhà trường; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế. 
MC1: Trong trường mình, những bạn nào đã làm tốt bổn phận của một trẻ em giơ tay nào?
Vâng, có rất nhiều cánh tay giơ lên, chính tỏ các bạn đã làm rất tốt bổn phận của mình. Còn những bạn khác, chắc các bạn tự nhận thấy đôi lúc mình còn chưa làm tốt bổn phận của một trẻ em. Tôi hy vọng sau buổi tuyên truyền pháp luật ngày hôm nay, các bạn HS Trường THCS chúng ta hãy thực hiện tốt hơn nữa bổn phận của mình với gia đình, nhà trường, quê hương, đất nước các bạn nhé. Các bạn có đồng ý không, nếu đồng ý, các bạn hãy nổ một tràng pháo tay thật ròn rã nào.
Cảm ơn các bạn!
MC2: Chỉ còn 1 câu hỏi cuối cùng của phần thi tìm hiểu pháp luật. Không biết đội nào sẽ dành được 10 điểm từ câu hỏi này? Hai đội hãy sáng suốt và nhanh tay lên nào. Câu hỏi cuối cùng như sau:
Những việc xấu nào trẻ em không được làm?
Tự ý bỏ học, bỏ nhà sống lang thang.
Đánh bạc, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích khác có hại cho sức khỏe.
Tham gia hoạt động xã hội cùng các bạn.
Đáp án B và C.
(Đáp án: D) 
MC1: Đội đã dành được quyền trả lời câu hỏi cuối cùng này.
MC2: Và 10 điểm cuối cùng trong phần thi tìm hiểu pháp luật đã thuộc về đội. Xin chúc mừng các bạn. Câu trả lời đúng của chương trình là cả 3 đáp án trên. Vì điều 22 luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em năm 2004 quy định trẻ em không được làm những việc sau: Tự ý bỏ học, bỏ nhà sống lang thang; xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; gây rối trật tự công cộng; đánh bạc, sử dụng rượu bia, thuốc lá chất kích thích có hại cho sức khỏe; trao đổi sử dụng văn hóa phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy, sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh. Mong rằng các bạn hãy nhớ để không bao giờ làm những điều xấu trên.
MC1: Hai đội Pháp luật và Công lý đã hoàn thành xuất sắc phần thi tìm hiểu pháp luật qua trò chơi Rung chuông vàng. Một lần nữa, xin chúc mừng cả hai đội. Và bây giờ là số điểm hai đội đạt được trong phần thi thứ hai: Thi tìm hiểu pháp luật. Em xin kính mời BGK công bố số điểm của hai đội chơi.
Vâng, xin chúc mừng đội pháp luật, các bạn đã đạt được: . điểm
Và chúc mừng đội công lý với số điểm là:.
MC2: Còn bây giờ là phần thi cuối cùng cho hai đội chơi. Phần thi được mang tên: Tài năng. 
MC1: Trước tiên, các bạn cùng thưởng thức tài năng của đội Pháp luật. 
BÀI HÁT (CHẾ): Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
Hàng ngày đến trường em vẫn bon bon
Bốn đứa đèo nhau trên con xe ba em mới tặng
Mũ mão không quen nên em treo để tạo thêm dáng, vì đội mũ lên là hỏng tóc Sơn Tùng.
Hàng ngày dịu dàng mình đi hàng bốn, hai đứa đu vai cười ha ha, hai đứa nheo mi để seo phi. Thì thôi trời ơi cái: rầm, cả đoàn loạng choạng từ từ tiếp đất, áo rách chân tay thì te tua, răng gãy máu rơi và xe tôi trời ơi, trời ơi cũng gãy rồi.
Vì vậy hàng ngày mình phải nhớ. Đi đứng phải theo đúng luật giao thông, đi đúng phần đường được phân công để bảo vệ răng mới trồng.
Và rồi hàng ngày em đi trên phố, em quyết không uống rượu, uống bia, nếu có đèn đỏ thì không đi và mũ thì luôn trên đầu.
Hình thức: hát và tỉa đàn ghi-ta
Qua phần thi tài năng trên, đội pháp luật chúng tôi xin được gửi tới các bạn một thông điệp: NGHIÊM CHỈNH CHẤP HÀNH LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ.
MC2: Cảm ơn đội Pháp luật. Các bạn hãy nhớ và thực hiện theo đúng thông điệp của đội pháp luật: nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ.
Và bây giờ là phần cho điểm của BGK. 
MC1: Với màn tài năng trên, đội Pháp luật có số điểm như sau: Cô Thúy chuyên viên phòng giáo dục cho điểm; thầy Tuấn TBGK cho điểm; cô Hằng cho điểm; cô Bình cho điểm. Xin chúc mừng đội pháp luật. Xin cảm ơn BGK.
MC2: Trong phần thi tài năng của đội pháp luật, qua lời bài hát chúng ta thấy: các bạn học sinh đi xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm. Các bạn khán giả có thể cho tôi biết
Nếu đi xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt như thế nào ạ?
(5, 6 HS trả lời)
MC1: Vậy nếu đi xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt như thế nào. Tôi thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau của các bạn HS. Để giải đáp thắc mắc này, em xin mời cô giáo lên giúp chúng em. 
Giáo viên: Các con ạ! Theo luật giao thông đường bộ ban hành ngày 13 tháng 11 năm 2008. Những trường hợp điều khiển xe đạp máy, người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông thì bị xử phạt từ 100 đến 200k đồng. (Ngoài ra, là HS các con không đội mũ khi điều khiển hoặc ngồi sau xe đạp máy sẽ bị các thầy cô phê bình, nhắc nhở và có thể bị hạ hạnh kiểm nếu vi phạm nhiều lần. Nên các con nhớ: hãy đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện hoặc ngồi sau xe gắn máy để bảo vệ chính mình)
MC2: Và bây giờ là phần thi tài năng của đội Công lý
KỊCH
Chú: (Vừa đi vừa ngáp vào nhà) 
Cháu: ( Khoác ba lô lên đi)
Chú quát: Thằng khốn nạn kia! Mày đi đâu?
Cháu hất tay chú ra: Đi học
Chú: Á à thằng này mất dạy, càng ngày càng láo. Cái mặt câng câng chẳng biết giống ai. Thế mày đã chuẩn bị “đồ đạc” cho tao chưa mà “tếch” hả?
Cháu: Rồi, cơm trong nồi, thức ăn trong chảo.
Chú tát cho cháu nổ đom đóm mắt: Cơm này tao dạy mày như thế nào? Khi tao về nhà là phải chuẩn bị kim chọc cho tao, mày mua chưa?
Cháu: chưa có tiền, chưa mua
Chú túm ngực cháu: Tiền ăn sang của mày đâu? Tiền đi chợ đâu? Mày không đi nhanh tao giết!
Cháu vứt ba lo xuống đất, vừa đi vừa khóc, chạy ra đầu ngõ gặp bà
Bà: Thằng kia! Giờ này vẫn chưa đi học à mà còn chạy đi đâu? Làm sao mà khóc lóc gì?
Cháu: Chú đánh cháu
Bà: Mà ông cũng không phải dạng vừa đâu, cái mặt câng câng giống hệt con mẹ mày, chắc lại láo hỗn gì nó mới đánh cho, nhà dột từ nóc dột xuống. Con thì nghiện, cháu thì láo, có ai khổ như tôi không hả trời
Cháu gạt nước mắt chạy đi mua kim tiêm
Cháu vứt kim tiêm ra bàn, khoác cặp đi học
Chú đứng lên khoác vai than mật: ông cháu nhanh lắm, rất kịp thời, ông cháu có “năng khiếu” đấy, có muốn kiếm tiền không? 
Cháu: kiếm tiền bằng cách nào? Còn phải đi học, làm gì có thời gian
Chú: ông cháu biến trường học thành chỗ kiếm tiền luôn đi, “thị trường béo bở” đấy.
Cháu: nhưng bán cái gì ?
Chú: Nhiều thứ lắm , tem cười cỏ Mỹ, bóng cười, chơi ba thứ đấy thì đời lên tiên, vui vẻ quên hết ưu phiền, học hành hứng thú mà lại có tiền đi chơi
Cháu: nhưng bây giờ bán như thế nào?
Chú: ông cháu mời mọc bạn bè rồi đăng lên Face book quảng cáo rùm beng lên về những “thú vui” này. Bán được hang, tôi chia phần trăm cho ông cháu đàng hoàng!
Mấy bạn cháu vào gọi: TRUNG ƠI ĐI HỌC !!
Chú nháy mắt với cháu: Khách hang tiềm năng đấy
Cháu: chờ tớ với! Vác ba lô chạy ra
Chú: Này mấy ông cháu, đứng lại đây tôi bàn chuyện đã. Chú có cái này hay lắm, các cháu dùng thử đi !
Nam: Ồ cáigìđấy? có ănđượckhông hả chú
Chú: Không ăn được nhưng hút được, chỉ cần hút một hơi này xong thì tinh thần sảng khoái, trí tuệ hanh thông, học hành tiến tới.
Tuấn: Chú cho bọn cháu hút thử một hơi xem hôm nay đến lớp học hành như thế nào? Nếu mà hanh thông thật thì chắc ngày nào cháu cũng làm một điếu để học cho đỡ vất vả.
Nam: Không được, đây là ma túy, chúng mình không được hút đâu, hút là vào tù đấy. Đi đi, chúng mình đi học đi không muộn giờ rồi. (Chạy đi trước)
Tuấn: Không, mình phải thử xem nó thế nào đã. Mà kể cả là ma túy thì hút một lần làm sao mà nghiện được (Trung và Tuấn cầm vào ma túy xem)
Chú: Sợ đi tù á?
Vào tù như công tử vào cung
Tay đeo xiềng xích như đeo lắc vàng
Sáng thể dục như Quan công múa võ
Chiều nhổ cỏ như công chúa hái hoa
Đêm đập muỗi như Hằng Nga bắt bướm
Công an đến: Anh đã bị bắt.
Trung và Nam: Cả hai vứt điếu thuốc xuống đất
Công an: khám người, lôi ra ma túy
Anh bị bắt về tội tàng trữ, sử dụng, xúi giục trẻ em sử dụng chất ma túy
Bà Trung, cô giáo, lớp trưởng và Nam chạy đến.
Bà Trung: Ôi các anh công an ơi, các anh hãy giúp gia đình tôi cải tạo, giáo dục và chữa bệnh cho cháu. Ma túy đã cướp đi 2 người con của tôi, gia đình tôi tan nát, cháu tôi mồ côi cha mẹ. Có ai vì ma túy mà khổ sở như chúng tôi không?
Trung ơi, con là tia hi vọng cuối cùng của bà, cô giáo ơi, giúp tôi giữ lấy cháu
Cô giáo: Bà yên tâm, cháu Trung sẽ được các thầy cô giáo và các bạn “quan tâm đặc biệt”, chắc chắn ở đây cháu sẽ được giáo dục và nhận thức được mối hiểm họa từ ma túy và cách phòng tránh cũng như tuyên truyền với mọi người về tệ nạn xã hội này
Cô giáo quay sang bạn lớp trưởng: Các con vào lớp đi, chúng ta sẽ chuẩn bị một chương trình tuyên truyền pháp luật với toàn trường. Trung tham gia cùng các bạn nhé!
Trung: Vâng ạ!
Các bạn ạ! Thông qua tiểu phẩm này chúng tôi muốn gửi t

File đính kèm:

  • docbao_cao_bien_phap_mot_so_bien_phap_thuc_hien_giao_duc_phap_l.doc