SKKN Một số kinh nghiệm chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non
3.4. Biện pháp 4: Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Cập nhật các văn bản về phòng chống ngộ độc, xây dựng quy trình xử lý ngộ độc trong trường học, tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên các biện pháp phòng chống ngộ độc và quy trình xử lý khi xảy ra ngộ độc.
3.4. Biện pháp 4: Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch covid-19
Khi có công văn về phòng chống dịch covid tôi đã đề xuất thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, kiểm tra thường xuyên và có biên bản kèm theo, xây dựng phương án và tổ chức diễn tập các tình huống khi trẻ đi học.
Trong thời gian học sinh nghỉ do dịch covid 19, tôi đề xuất mua dự trữ các vật tư y tế cần thiết để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng rửa tay, nước lau sàn, xà phòng, cồn 70 độ, bình xịt cồn.Chỉ đạo các tổ, bộ phận nghiêm túc thực hiện công tác vệ sinh, thường xuyên lau rửa các cánh cửa, giá, tủ, ghế, giường, ngâm rửa đồ dùng đồ chơi bằng dung dịch cloramin b.nhằm đảm bảo vệ sinh. Duy trì lịch tổng vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần.
Tuyên truyền tới 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện tốt các biện pháp theo văn bản hưỡng dẫn, thực hiện các chỉ thị của thủ tướng chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch covid -19.
3.5. Biện pháp 5: Xây dựng thực đơn theo mùa, tuyệt đối không ăn các thực phẩm trái mùa, không đảm bảo an toàn.
Thưc phẩm càng ngày càng đa dạng và giàu dinh dưỡng, căn cứ vào nhu cầu năng lượng và lứa tuổi của trẻ tôi nghiên cứu xây dựng thực đơn đảm bảo đúng theo văn bản chỉ đạo đầu năm học, sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon, theo mùa, kiểm tra kỹ hạn sử dụng các mặt hàng khô, phối kết hợp giữa các loại thực phẩm sao cho các thực phẩm phát huy cao nhất chất dinh dưỡng, tạo cảm giác ngon mắt và ngon miệng cho trẻ. Khi xây dựng thực đơn tôi luôn chú ý những loại thực phẩm kỵ nhau trong chế biến, không ăn những thực phẩm trái mùa vì nó thường hay có thuốc bảo vệ thực vật, không an toàn cho trẻ.
Trong thời gian dịch lợn tả Châu Phi, tôi nhanh chóng đề xuất xây dựng thực đơn không có thịt lợn. Tuy thực đơn không có thịt lợn ít nhiều ảnh hưởng đến lượng calo cung cấp cho trẻ về nhóm chất P nhưng tôi cố gắng phối kết hợp thêm các nguồn thực phẩm an toàn khác để phần nào đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày.
Tuyên truyền tới các bậc phụ huynh những thực đơn giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và tăng cường đề kháng phòng chống dịch bệnh khi học sinh nghỉ học do dịch trên cổng thông tin điện tử nhà trường, zalo nhóm lớp.
3.6. Biện pháp 6: Thực hiện vệ sinh hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần.
Ngay từ đầu năm học tôi xây dựng lịch vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng đối với các tổ, nhóm bộ phận riêng, phù hợp với đặc thù công việc của từng bộ phận. Các đồ dùng phục vụ bán trú của trẻ luôn được vệ sinh hàng ngày , đặc biệt bát, thìa, muôi, khăn đều được hấp sấy trước khi cho trẻ sử dụng.
Hàng tuần vào chiều thứ 6 hàng tuần phối hợp với công đoàn tổ chức tổng vệ sinh toàn trường nhằm đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian dịch covid thực hiện lịch tổng vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần theo công văn hướng dẫn cụ thể.
Thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh các lớp, phối hợp với y tế hướng dẫn các lớp vệ sinh khử khuẩn bằng dung dịch cloraminB khi có dịch covid-19
4. Kết quả chung:
100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh ý thức được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non và trong gia đình và có biện pháp thực hiện đạt hiệu quả.
100% cán bộ, giáo viên nhân viên nắm được quy trình giao nhận thực phẩm, và chế biến món ăn cho trẻ theo quy trình bếp một chiều, các dụng cụ chế biến thức ăn chín, sống riêng biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhà trường luôn đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, , phòng chống dịch bệnh, hông để xảy ra bất kỳ trường hợp nào ngộ độc thực phẩm hay dịch bệnh xảy ra, công tác vện sinh phòng chống dịch bệnh covid 19 thực hiện tốt ngay cả khi không có học sinh đi học.
Tóm tắt nội dung tài liệu: SKKN Một số kinh nghiệm chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non
MỤC LỤC STT NỘI DUNG TRANG 1 I. ĐẶT VẤN ĐỀ 2 2 Lí do chọn đề tài 2 3 II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 4 4 1. Cơ sở lí luận 4 5 2. Thực trạng vấn đề 4 6 2.1. Thuận lợi 4 7 2.2. Khó khăn 5 8 3. Các biện pháp 5 3.1. Biện pháp 1: Thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh năm học 2019-2020 5 3.2. Biện pháp 2: Chỉ đạo các bộ phận nghiêm túc thực hiện quy chế, phối hợp với các đoàn thể trong trường tăng cường giám sát quá trình quy trình chế biến món ăn cho trẻ. 5 3.3. Biện pháp 3: Chỉ đạo công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tới CBGVNV, phụ huynh và học sinh trong trường. 6 3.4. Biện pháp 4: Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh ngộ độc. 7 3.5. Biện pháp 5: Xây dựng thực đơn theo mùa, tuyệt đối không ăn các thực phẩm trái mùa, không đảm bảo an toàn. 7 3.6. Biện pháp 6: Thực hiện vệ sinh hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần 8 9 4. Kết quả chung 8 10 III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ 9 10 1. Kết luận 9 11 2. Bài học kinh nghiệm 9 12 3. Đề xuất - Khuyến nghị 10 13 III. TÀI LIỆU THAM KHẢO I. ĐẶT VẤN ĐỀ 1. Lý do chọn đề tài “ Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai ”. trẻ em là mầm non tương lai của tổ Quốc, là thế hệ tiếp nối xây dựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp như lời Bác Hồ đã nói “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc hay không một phần nhờ công của các cháu”. Để thế hệ tương lai của đất nước có đủ thể lực và trí lực thì ngay từ cấp học mầm non giáo dục mầm non đã đưa ra mục tiêu quan trọng của cấp học là hình thành cho trẻ những nhân cách đầu tiên giúp trẻ phát triển toàn diện các mặt trí lực thể mỹ. Để đạt được mục tiêu đó, các trường mầm non phải kết hợp hài hòa và cân đối giữa công tác chăm sóc giáo dục và chăm sóc nuôi dưỡng cho trẻ. Ngày nay với sự phát triển của xã hội, cuộc sống các gia đình ngày càng đầy đủ và sung túc hơn, các gia đình cũng chỉ có từ 1-2 con nên việc quan tâm chăm sóc trẻ ngày càng được xã hội quan tâm. Vậy việc quan tâm như thế nào cho phù hợp và hiệu quả trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là điểm nóng thì iệc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu. Một bữa ăn với những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến ngon nhưng nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nó chẳng những có lợi cho sức khỏe mà còn có khả năng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang là vấn đề toàn xã hội quan tâm, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, từ nguồn nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản đúng quy trình, quy cách, nó đòi hỏi có sự đồng bộ của các ngành các tổ chức, cá nhân, đòi hỏi ý thức của mọi người khi tham gia. Đối với trẻ mầm non trẻ ăn từ 2-3 bữa /1 ngày ở trường, thời gian ở trường trong ngày của trẻ là chủ yếu, trẻ chỉ ăn với gia đình bữa sáng và tối nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn của trẻ là vấn đề quan trọng nhất của nhà trường. Bên cạnh đó, trẻ lứa tuổi mầm non có sức đề kháng kém, trẻ dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, trẻ tập trung đông nên khi có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thì hậu quả sẽ khôn lường. Chính những điều đó cho thấy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non là vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong quá trình làm việc và chỉ đạo bộ phận chăm sóc nuôi dưỡng tôi đã không ngừng học hỏi, tìm tòi và chỉ đạo các bộ phận nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn phòng chống dịch bệnh.Từ đó tôi rút ra kinh nghiệm: “ Một số kinh nghiệm chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non”. II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 1. Cơ sở lý luận Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng Việt Nam, việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ, trẻ được nuôi dưỡng tốt, ăn uống đủ chất kết hợp với vận động sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Thức ăn đưa vào cơ thể trẻ nếu đảm bảo vệ sinh thì các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào cơ thể, ngược lại nếu trong thực phẩm có chất gây hại thì sẽ làm cơ thể trẻ không phát triển, thậm chí liều lượng nhiều sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe, đôi khi tính mạng của trẻ. Như chúng ta cũng đã biết, trên các kênh thông tin đại chúng, các tài liệu “ nâng cao chất lượng bữa ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm và đề phòng ngộ độc” thuộc cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc bộ y tế năm 2000 thì ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất kỳ ai,đặc biệt với người ốm , trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu lại càng dễ bị ngộ độc nếu ăn thực phẩm không đảm vảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm có thể tránh được, để phòng tránh nhà trường cần thực hiện tốt lời khuyên: Chọn thực phẩm sạch (Nếu thực phẩm sống, chỉ chọn những thực phẩm còn tươi mới, không bị dập nát, không có mùi lạ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Nếu thực phẩm chín không nên mua những thực phẩm có mùi, có phẩm màu lòe loẹt, không để bày bán gần nơi ô nhiễm, bụi bẩn, để lẫn thực phẩm sống; Nếu thực phẩm gói sẵn phải ghi rõ nơi sản xuát, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khiểu tra bao bì còn nghuyên vẹn.) Để có một cơ thể khỏe mạnh, bên cạnh nguồn thức ăn sạch thì môi trường là một yếu tố vô cùng qaun trọng giúp phòng chống các dịch bệnh theo mùa. Theo nhận định của WTO và các khảo sát gần đây nhất, các chuyên gia thế giới nói rằng khí hậu Việt Nam càng ngày càng thay đổi, nhiệt độ đang dần ấm lên, hà Nội là thành phố bị ô nhiễm đứng thứ 2 trên thế giới, tình trạng rác thải của Việt Nam đang là vấn đề gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân, đặc biệt trẻ nhỏ. 2. Thực trạng vấn đề: 2.1. Thuận lợi: Nhà trường ký kết hợp đồng với công ty thực phẩm được Quận phê duyệt, đảm bảo nguồn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, dễ truy xuất khi có vấn đề xảy ra. Khu vực nhà bếp được xây dựng kiên cố, rộng rãi, thoáng mát, có đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ công tác chăm sóc bán trú. Nhà trường được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ, bếp thực hiện theo quy trình một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm(tủ cơm, tủ sấy bát,tủ hấp khăn, tủ lạnh, tủ mát, bếp ga, máy xay thịt sống, chín, máy thái rau củ....) Trường có nhiều cây xanh to phía trước, trên 50% diện tích sân trường được trải cỏ nhân tạo tạo không gian xanh và thoáng 100% nhân viên nuôi dưỡng và cán bộ, giáo viên nhân viên trong nhà trường có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng thời hạn Số trẻ ăn bán trú tại trường đạt 100% 2.2. Khó khăn: Diện tích trường nhỏ, hẹp nên không gian trồng cây xanh còn hạn chế Trường năm trong khu vực thấp hay trũng nước mỗi khi mưa là ngập , bùn cống nổi lên đường hôi thối gây mất vệ sinh. 3. Các biện pháp: 3.1. Biện pháp 1: Thực hiện nghiêm túc các văn bản của các cấp về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh năm học 2019-2020 Cập nhật các văn bản hướng dẫn về công tác chăm sóc nuôi dưỡng của các cấp ngay từ đầu năm học và thực hiện nghiêm túc theo văn bản, lưu hồ sơ đầy đủ, khoa học. Xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, xây dựng biểu tiến độ trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, thực hiện kiểm tra định kỳ, thường xuyên có biên bản cụ thể rõ ràng theo biểu tiến độ. Tham gia các hoạt động kiến tập về chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh và học tập những nội dung phù hợp với nhà trường. 100% nhân viên nuôi dưỡng đều có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được kiểm tra sức khỏe hàng năm 3.2. Biện pháp 2: Chỉ đạo các bộ phận nghiêm túc thực hiện quy chế, phối hợp với các đoàn thể trong trường tăng cường giám sát quá trình quy trình chế biến món ăn cho trẻ Đầu năm học, tôi tham mưu với hiệu trưởng tổ chức họp phụ huynh đầu năm kết hợp tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong nhà trường và gia đình và được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Hàng tháng nhà trường mời ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp cùng các bộ phận dự hoạt động giao nhận thực phẩm, quy trình chế biến món ăn và có biên bản lưu trong hồ sơ. Chỉ đạo tổ bếp nghiêm túc thực hiện quy trình bếp một chiều, đảm bảo đầu vào thực phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đánh giá cảm quan bên ngoài đạt yêu cầu, đặc biệt chú ý công đoạn giao nhận thực phẩm đầu giờ, thực hiện lưu nghiệm đúng quy định. Trong thời gian dịch tả Châu Phi đã đề xuất đồng chí Hiệu trưởng bổ xung 1 bộ lưu nghiệm để lưu thực phẩm 48 tiếng, đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Nơi chế biến thực phẩm luôn sạch sẽ, có khu chế biến thực phẩm chín và sống riêng., bếp nấu đủ ảnh sáng và không khí. Nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, có đầy đủ dụng cụ và đồ dùng ăn uống cho trẻ, các dụng cụ chế biến thực phẩm sống chín riêng biệt, có đầy đủ biểu bảng tuyên truyền được đặt tại nơi dễ nhìn, dễ đọc, dễ thấy đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo tổ bếp thực hiện đúng về trang phục, đầu tóc gọn gàng, có mũ, khẩu trang khi chế biến và tuyệt đối không đeo trang sức khi chế biến món ăn cho trẻ. Bếp sử dụng ga để không gây độc hại và khói bụi cho nhân viên và thức ăn của trẻ, sử dụng nước sạch trong chế biến cho trẻ. Hàng năm định kỳ nhà trường tự đi kiểm tra nguồn nước sinh hoạt và nước uống nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Thùng rác thải, nước vo gạo được để đúng nơi quy định, có nắp đậy xa khu vực chế biến thức ăn, hàng ngày rác thải và nước vo gạo được xử lý trước khi ra về. Nhà trường chỉ đạo, phân công nhân viên tổ bếp thay ca nhau đến sớm thông thoáng phòng, vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra hệ thống điện ga trước khi sử dụng, có vấn đề gì cần báo ngay với ban giám hiệu nhà trường. Chỉ đạo các thành viên không phận sự không được vào bếp, tuyệt đối không cầm vào và ra bất cứ thứ gì đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ. Chỉ đạo giáo viên các lớp thực hiện nghiêm túc quy chế tổ chức giờ ăn, thường xuyên rèn kỹ năng lau mặt, rửa tay cho trẻ, đảm bảo vệ sinh đồ dùng đồ chơi hàng ngày sạch sẽ phòng chống dịch bệnh liên quan đến chân, tay , miệng. 3.3. Biện pháp 3: Chỉ đạo công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tới CBGVNV , phụ huynh và học sinh trong trường Chỉ đạo giáo viên các lớp tuyên truyền với phụ huynh các lớp công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng chống dịch bệnh trong các cuộc họp phụ huynh, trên bản tin của trường, lớp, qua nhóm zalo, viber... phối hợp với các bậc phụ huynh cho trẻ thực hiện rửa tay, lau mặt thường xuyên để tạo thành thói quen tốt cho trẻ đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch bệnh . Hàng năm đề xuất với đồng chí hiệu trưởng tổ chức kiến tập cho giáo viên và phụ huynh các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong 1 ngày đảm bảo vệ sinh, đúng quy trình, quy chế như : tổ chức giờ ăn, giờ ngủ, dạy trẻ kỹ năng rửa tay, rửa mặt..... nhằm tuyên ruyền với giáo viên, phụ huynh và học sinh về các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường và gia đình. Trong thời gian nghỉ dịch covid -19 chỉ đạo tới giáo viên các lớp thường xuyên tuyên truyền tới các bậc phụ huynh và học sinh thực hiện rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi r đường, tránh tụ tập nơi đông người....để phòng chống dịch bệnh covid tốt nhất. 3.4. Biện pháp 4: Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Cập nhật các văn bản về phòng chống ngộ độc, xây dựng quy trình xử lý ngộ độc trong trường học, tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên các biện pháp phòng chống ngộ độc và quy trình xử lý khi xảy ra ngộ độc. 3.4. Biện pháp 4: Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch covid-19 Khi có công văn về phòng chống dịch covid tôi đã đề xuất thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, kiểm tra thường xuyên và có biên bản kèm theo, xây dựng phương án và tổ chức diễn tập các tình huống khi trẻ đi học. Trong thời gian học sinh nghỉ do dịch covid 19, tôi đề xuất mua dự trữ các vật tư y tế cần thiết để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng rửa tay, nước lau sàn, xà phòng, cồn 70 độ, bình xịt cồn.....Chỉ đạo các tổ, bộ phận nghiêm túc thực hiện công tác vệ sinh, thường xuyên lau rửa các cánh cửa, giá, tủ, ghế, giường, ngâm rửa đồ dùng đồ chơi bằng dung dịch cloramin b......nhằm đảm bảo vệ sinh. Duy trì lịch tổng vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần. Tuyên truyền tới 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện tốt các biện pháp theo văn bản hưỡng dẫn, thực hiện các chỉ thị của thủ tướng chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch covid -19. 3.5. Biện pháp 5: Xây dựng thực đơn theo mùa, tuyệt đối không ăn các thực phẩm trái mùa, không đảm bảo an toàn. Thưc phẩm càng ngày càng đa dạng và giàu dinh dưỡng, căn cứ vào nhu cầu năng lượng và lứa tuổi của trẻ tôi nghiên cứu xây dựng thực đơn đảm bảo đúng theo văn bản chỉ đạo đầu năm học, sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon, theo mùa, kiểm tra kỹ hạn sử dụng các mặt hàng khô, phối kết hợp giữa các loại thực phẩm sao cho các thực phẩm phát huy cao nhất chất dinh dưỡng, tạo cảm giác ngon mắt và ngon miệng cho trẻ. Khi xây dựng thực đơn tôi luôn chú ý những loại thực phẩm kỵ nhau trong chế biến, không ăn những thực phẩm trái mùa vì nó thường hay có thuốc bảo vệ thực vật, không an toàn cho trẻ. Trong thời gian dịch lợn tả Châu Phi, tôi nhanh chóng đề xuất xây dựng thực đơn không có thịt lợn. Tuy thực đơn không có thịt lợn ít nhiều ảnh hưởng đến lượng calo cung cấp cho trẻ về nhóm chất P nhưng tôi cố gắng phối kết hợp thêm các nguồn thực phẩm an toàn khác để phần nào đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày. Tuyên truyền tới các bậc phụ huynh những thực đơn giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và tăng cường đề kháng phòng chống dịch bệnh khi học sinh nghỉ học do dịch trên cổng thông tin điện tử nhà trường, zalo nhóm lớp. 3.6. Biện pháp 6: Thực hiện vệ sinh hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần. Ngay từ đầu năm học tôi xây dựng lịch vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng đối với các tổ, nhóm bộ phận riêng, phù hợp với đặc thù công việc của từng bộ phận. Các đồ dùng phục vụ bán trú của trẻ luôn được vệ sinh hàng ngày , đặc biệt bát, thìa, muôi, khăn đều được hấp sấy trước khi cho trẻ sử dụng. Hàng tuần vào chiều thứ 6 hàng tuần phối hợp với công đoàn tổ chức tổng vệ sinh toàn trường nhằm đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian dịch covid thực hiện lịch tổng vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần theo công văn hướng dẫn cụ thể. Thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh các lớp, phối hợp với y tế hướng dẫn các lớp vệ sinh khử khuẩn bằng dung dịch cloraminB khi có dịch covid-19 4. Kết quả chung: 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh ý thức được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non và trong gia đình và có biện pháp thực hiện đạt hiệu quả. 100% cán bộ, giáo viên nhân viên nắm được quy trình giao nhận thực phẩm, và chế biến món ăn cho trẻ theo quy trình bếp một chiều, các dụng cụ chế biến thức ăn chín, sống riêng biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường luôn đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, , phòng chống dịch bệnh, hông để xảy ra bất kỳ trường hợp nào ngộ độc thực phẩm hay dịch bệnh xảy ra, công tác vện sinh phòng chống dịch bệnh covid 19 thực hiện tốt ngay cả khi không có học sinh đi học. III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ 1. Kết luận: Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm của toàn xã hội hiện nay. Bản thân tôi năm đầu tiên phụ trách mảng chăm sóc nuôi dưỡng cùng với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài xã hội ngày càng phức tạp nên tôi luôn có nhận thức cao về tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non. Bản thân tôi luôn nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi từ lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè và bằng thực tế trải nghiệm để làm sao đảm bảo an toàn cho trẻ và cán bộ, giáo viên , nhân viên trong nhà trường cả về thể chất và tinh thần đồng thời thường xuyên tuyên truyền tới dồng nghiệp, phụ huynh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh cả ở trong trường và ở nhà. 2. Bài học kinh nghiệm: Trên đây là một số biện pháp chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non. * Đối với nhà trường: Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình giao nhận thực phẩm, chế biến món ăn, lưu nghiệm thực phẩm, quy định của nha trường. Duy trì lịch tổng vệ sinh vào thứ 6 hàng tuần, tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường và gia đình. * Đối với bản thân: Nghiêm túc thực hiện theo các văn bản cấp trên chỉ đạo. Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh covid -19 Không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, khả năng quản lý, hiểu biết và xử lý các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bênh cho trẻ trong trường mầm non luôn được đặt lên hàng đầu và mỗi cá nhân trong nhà trường cùng phụ huynh đều phải có trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ đó. 3. Đề xuất – Khuyến nghị: Đối với các cấp lãnh đão: Tổ chức nhiều buổi tập huấn để nâng cao hiểu biết về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Trên đây là bản sáng kiến kinh nghiệm về “ Một số kinh nghiệm chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non” của tôi. Rất mong nhận được sự đóng góp của các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp. Long Biên, ngày 19 tháng 3 năm 2019 IV. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Sách chiến lược giáo dục đến năm 2020. 2. Luật giáo dục 3. Quy chế nuôi dưỡng trẻ. 4. Điều lệ trường mầm non. 5. Hướng dẫn chăm sóc giáo dục dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ giáo dục mầm non 6. Các văn bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh của các cấp 7. các kênh thông tin, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.
File đính kèm:
- skkn_mot_so_kinh_nghiem_chi_dao_dam_bao_ve_sinh_an_toan_thuc.doc